Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng

HĐXX đã dành toàn bộ buổi sáng 17/1 để các bị cáo nói lời cuối cùng trước toà, và sẽ tuyên án vào sáng 22/1.

Bị cáo Vũ Đức Thuận khẳng định đây là phiên tòa công minh, đúng pháp luật (Ảnh: TTXVN)

Chiều 16/1, thẩm phán Trương Việt Toàn, chủ toạ phiên xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm tuyên bố chấm dứt phần tranh luận giữa đại diện VKS, luật sư, các bị cáo để chuyển sang nghị án. Trước khi nghị án, sáng 17/1, các bị cáo được nói lời sau cùng.

11h ngày 17/1, HĐXX tuyên bố nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào 8h ngày 22/1 sắp tới. Các bị cáo được đưa rời khỏi tòa án.

Bị cáo Vũ Đức Thuận (Ảnh: Hoàng Đan)

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (Ảnh: Hoàng Đan)

Bị cáo Bùi Mạnh Hiển (Ảnh: Hoàng Đan)

Lúc 11h10, đoàn xe chở ông Đinh La Thăng rời toà án về trại giam T16. Ảnh: Gia Chính

Các bị cáo xin được có cơ hội đóng góp, làm việc có ích cho xã hội

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến khóc nói làm khổ vợ, con. Bị cáo rất ăn năn, hối cải về những lỗi của mình. Vợ bị cáo sức khỏe không tốt, một con của bị cáo bị bệnh hiểm nghèo rất may được các bác sĩ cấp cứu kịp thời nhưng nay phải theo dõi sát xao.

Bị cáo Tiến mong HĐXX cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ vì đã thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả.

Bị cáo Phạm Tiến Đạt khi được nói lời sau cùng đã khóc và cho biết có làm sai và chắc chắn tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo rất ân hận, ăn năn, việc nhận trách nhiệm là lương tâm, lòng tự tôn của mỗi con người.

Bị cáo Đạt nói đã không đủ dũng khí từ chối những việc làm sai trái dẫn đến hậu quả ngày hôm nay phải đứng trước tòa. Bị cáo rất ăn năn, hối hận cũng mong HĐXX hiểu cho bị cáo vì chỉ là người lao động, mong muốn có thu nhập để giúp cho gia đình.

Bị cáo mong HĐXX khoan dung cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được khoan hồng, hưởng án treo để trở về gia đình phụng dưỡng mẹ già, nuôi con thơ, tiếp tục đóng góp cho xã hội.

Trong suốt những ngày trong trại tạm giam bị cáo mới thấm thía biết giá trị của tự do to lớn như thế nào. Chính ở nơi tạm giam, bị cáo mới thấy được tình người. Bị cáo cảm ơn các cán bộ điều tra đã quan tâm, động viên bị cáo những lúc khó khăn nhất, tạo điều kiện cho bị cáo khai báo thành khẩn…

Còn bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh gửi lời xin lỗi đến gia đình, bạn bè người thân cũng như toàn thể đồng nghiệp vì những sai phạm của mình đã làm ảnh hưởng đến danh dự gia đình, công việc cũng như là cuộc sống của một số cán bộ công nhân viên.

Mong HĐXX xem xét thêm cho bị cáo về việc trước khi khởi tố đã rất thành khẩn, khai báo làm rõ gần như hết hành vi của bị cáo. HĐXX nhắc bị cáo đây là lời nói cuối cùng cần ngắn gọn.

Bị cáo xin HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình của bị cáo, cho bị cáo hưởng lượng khoan hồng, sớm trở về chăm sóc bố mẹ già, vợ những ngày cuối, để nuôi sống gia đình, đóng góp việc làm có ích cho xã hội.

Bị cáo Trương Quốc Dũng bày tỏ rất ăn năn hối hận về hành vi của mình và xin nhận lỗi với cha mẹ, chị gái, người thân đã luôn luôn ở bên bị cáo lúc còn ở ngoài cũng như thời gian bị tạm giam. Bị cáo Dũng khóc và xin hứa với gia đình là sẽ sống xứng đáng để mọi người không bận tâm, luôn tự hào.

Nguyên Phó Tổng giám đốc PVC xin lỗi vì đã ảnh hưởng đến uy tín Tập đoàn

Bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC cũng khóc khi nói lời cuối cùng.

Bị cáo cho rằng, bị cáo sai phạm thì phải chịu trách nhiệm. Bị cáo và luật sư đã trình bày tại phiên tòa là không sử dụng vào mục đích cá nhân nhưng bản thân bị cáo thấy mình phải có trách nhiệm về số tiền thất thoát này.

Bị mong nhận được sự khoan hồng của HĐXX, pháp luật. Bị cáo sinh ra trong gia đình cơ bản, bố mẹ là công nhân viên chức Nhà nước. Bị cáo có 3 anh em trai, bị cáo là út. Bị cáo sinh được 2 cháu, cháu đầu 9 tuổi, cháu thứ 2 mới 3 tuổi.

3 tháng trước khi bị cáo Minh bị khởi tố thì anh trai bị cáo đã mất để lại hai cháu nhỏ cho chị dâu chăm sóc. Anh thứ 2 hiếm muộn về con cái, công việc bấp bênh.

“Trước khi bị khởi tố, bị cáo nghĩ rằng, bị cáo là út cũng là rường cột trong gia đình nên khi nghe bản cáo trạng, luận tội của VKS, bị cáo nghĩ rằng, với mức án 18 – 19 năm thì chắc bị cáo không có cơ hội phụng dưỡng, báo hiếu bố mẹ ra.

Đau xót hơn, khi bị cáo cải tạo về bị cáo sợ hai con không thể nhận ra bố nhưng bị cáo vẫn chấp nhận hình phạt, sai phạm của mình gây ra”, bị cáo Minh nói.

Bị cáo cũng trình bài, trong quá trình công tác, bị cáo là Phó Tổng GĐ PVC từ 2011 – 2015, đến 2015 được bổ nhiệm TGĐ đến khi có quyết định khởi tố vụ án. Trong quá trình giữ chức trách, bị cáo Minh luôn nghĩ việc lãnh đạo TCT sử dụng tiền cho dự án là sai mục đích. Bị cáo Minh nghĩ là mình cùng bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến, Nguyễn Tiến Đạt chỉ đạo thu hồi tiền sai phạm, đến năm 2016 đã thu hồi toàn bộ được tiền sử dụng sai.

Nguyên TGĐ PVC nói tiếp: “Bị cáo xin HĐXX cho bị cáo nói lời xin lỗi đến toàn thể cán bộ công nhân viên của PVC vì sai phạm của bị cáo trước kia đã ảnh hưởng đến uy tín Tập đoàn, đời sống của cán bộ, công nhân viên. Bị cáo xin nhận trách nhiệm cá nhân của mình với các bị cáo ở Ban quản lý dự án Quảng Trạch…

Xin HĐXX giảm hình phạt cho các bị cáo này để sớm trở về với gia đình.”

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng

Bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) đã khóc khoảng hơn 1 phút và không nói được lời nào. Bị cáo Thuận cho rằng, để xảy ra sai phạm tại PVC trong thời gian bị cáo làm TGĐ, bị cáo nhận trách nhiệm về những hành vi sai phạm của mình, qua những sản của bị cáo ăn năn hối lỗi, gửi lời xin lỗi.

Bị cáo Thuận tiếp tục khóc nhẹn ngào, xin giảm nhẹ hình phạt cho anh em của bị cáo là đồng phạm trong vụ án này, có sự khoan hồng.Bị cáo Thuận, phối hợp tích cực với cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ án, mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về làm lại cuộc đời.

Nguyên Phó Tổng giám đốc PVN xin tạo điều kiện “có cái Tết với mẹ”

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) khi nói lời sau cùng đã cho rằng, tại thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo là Phó TGĐ với trách nhiệm của người Đảng viên lãnh đạo PVN, bị cáo xin nhận trách nhiệm của mình với những lỗi lầm đã xảy ra, xin lỗi đến Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Bộ Công, đặc biệt đến người lao động dầu khí, đến mẹ già, gia đình và bạn bè, người thân.

Bị cáo Khánh nói: “Bị cáo vô cùng hối hận về những vi phạm xảy ra trong vụ án ngày hôm nay. Qua quá trình xử án đã xác định rõ sự tham gia của bị cáo tương đối hạn chế, bị cáo không tham gia đàm phán ký kết hợp đồng 33 và tạm ứng vốn cho nhà thầu.

Trong quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình, chưa đủ bản lĩnh đấu tranh, chưa kiểm tra, giám sát, đốn dốc bên dưới, để xảy ra vi phạm. Bị cáo hoàn toàn không có tư lợi, xâm phạm tài sản của nhà nước”.

Bị cáo Khánh giải thích rằng đã nhờ gia đình giúp khắc phục một phần thiệt hại và đó cũng là ý nguyện của bị cáo để lương tâm thanh thản, là bài học cho tất cả người khác tránh khỏi lỗi lầm như bị cáo phạm phải. Bị cáo Khánh mong HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo.

“35 năm công tác luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, một lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh dạo của Đảng, Nhà nước, lập nhiều thành tích. Bị cáo rất xót xa, ân hận, kính mong HĐXX xem xét giúp bị cáo sớm được làm lại cuộc đời, hưởng chính sách khoan hồng của đảng và nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội.

Bản thân có nhiều bệnh, mẹ già 80 tuổi, là con trai duy nhất, tha thiết mong HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo được thay đổi hình thức ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú để có cơ hội điều trị sức khỏe, có cái Tết với mẹ”, bị cáo nói.

Bị cáo Phùng Đình Thực khẳng định không tham gia lợi ích nhóm, không ưu ái ai…

Bị cáo Phùng Đình Thực trong phần nói lời sau cùng đã nêu 3 điều sâu sắc là: Trong công tác điều hành chung của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, bị cáo luôn giải quyết công việc công khai, minh bạch, không tham gia lợi ích nhóm, không ưu ái ai, với chương trình nào, không bàn bạc riêng tư với cấp trên, không chỉ đạo riêng tư cấp dưới.

Bị cáo Thực khẳng định, đây là phong cách điều hành của bị cáo trong thời gian điều hành PVN và dự án Thái Bình.

Bị cáo Thực cho rằng, các chứng cứ tại cơ quan điều tra cũng như chứng cứ bổ sung tại phiên toà đủ để chứng minh bị cáo cố ý làm trái. Trong ý thức bị cáo luôn tâm niệm việc nào đúng, việc nào sai. Trong hành động bị cáo không bao giờ thấy sai mà làm.

Bị cáo Thực (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, là TGĐ tập đoàn, phân công phân quyền rõ ràng và đã có sơ suất trong kiểm tra giám sát. Bị cáo Thực đề nghị HĐXX xem xét toàn diện, đánh giá đầy đủ chứng cứ công tội, chứng cứ vô tội, cá thể hoá được hành vi và trách nhiệm, xem xét xử lý công minh cho bị cáo và bị cáo khác.

Bị cáo Thực cảm ơn cán bộ, thế hệ công nhân ngành dầu khí những ngày qua đã chia sẻ, tin tưởng bị cáo ngay cả trong hoàn cảnh éo le này.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc nhiều lần khi nói lời sau cùng

Lúc 9h10, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bắt đầu nói lời sau cùng. Bị cáo Thanh đã khóc nhiều lần và nói lời xin lỗi.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói bị truy tố về tội cố ý làm trái và tham ô, với hình phạt rất nặng. VKS luận tội và truy tố bị cáo, đề xuất mức hình phạt chung thân cho tội tham ô.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói: “Mong HĐXX xem xét cho bị cáo những chứng cứ vật chất, những chứng cứ rõ ràng chứ không phải suy đoán. Không thể suy đoán lấy tiền bao nhiêu? Bị cáo rất lo lắng bị kết tội từ những suy luận… Mong HĐXX thận trọng xem xét. Về tội cố ý làm trái, luật sư Quynh đã phân tích rõ là hậu quả không có.

Về tội tham ô, các luật sư đã nói rất rõ, với những chứng cứ mờ nhạt, mâu thuẫn như vậy, đặc biệt bị cáo có chứng cứ ngoại phạm, mong HĐXX công tâm xem xét”.

HĐXX sau đó đã nhắc nhở đây là phần nói sau cùng nhưng bị cáo Thanh nói đây là lời sau cùng, xin HĐXX thận trọng, cân nhắc về tội của bị cáo.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (Ảnh: TTXVN)

Bị cáo Thanh nói tiếp :”Trong thời gian khoảng hai năm vừa rồi bị cáo cũng vướng vào nhiều vụ như kỷ luật vì đi ô tô biển xanh giả, bị cáo bị dư luận không tốt… nhiều cái bị cáo không muốn nói ra…

Có những thời kỳ bị cáo mới vào trại T14, 5 ngày liền bị cáo không ngủ, từ 70kg xuống 59kg nhưng bị cáo được các anh ở T14 cho bị cáo được ăn uống đầy đủ, bị cáo đã lên được 65kg. Xin cám ơn các anh ở T14.

Nhân đây, bị cáo muốn tỏ lòng biết ơn bố bị cáo, và rất ân hận vì không còn cơ hội chăm sóc bố mẹ nữa. Bị cáo rất an ủi vì người con trai của bị cáo luôn có mặt từ sáng tới tối, tới tận khi bị cáo rời tòa.”

Bị cáo Thanh tiếp tục khóc khi nói về gia đình.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Thanh đề nghị HĐXX, sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo có nguyện vọng được có thời gian gần vợ con, chăm sóc vợ con. Bị cáo Thanh cho biết, hiện tại vợ bà 3 con nhỏ đang sống ở Đức, vợ bị cáo nuôi con rất vất vả.

Bị cáo Thanh nói rằng rất ân hận, hối hận và cũng muốn gửi lời xin lỗi đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong lúc nói lời xin lỗi bị cáo Thanh đã khóc.

Sau khi bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói lời sau cùng, tòa cho bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên TGĐ PVN lên nói lời sau cùng.

Theo Thời đại


TOP