Cây ổi thơm hàng chục năm tuổi – loài cây quen thuộc chỉ sống ở bờ ao tại làng quê Bắc Bộ – đã biến thành cây cảnh tuyệt đẹp nhờ có bàn tay của nghệ nhân.

Chủ nhân của cây ổi cảnh có dáng trực hoành này là ông Vũ Khắc Đông (xã Nam Toàn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Hàng chục năm qua, ông Đông đã nhẫn nại để biến cây ổi thóc – loại cây quen thuộc thường sống ở góc ao trong các làng quê Bắc Bộ thành một tác phẩm cây nghệ thuật.

Cây ổi cảnh có dáng trực hoành, với ba thân chính: hai thân ở thế trực (thẳng), một thân nằm ngang (thế hoành) có chiều cao gần một mét; đường kính tán khoảng hai mét. Nhiều đoạn tay, cành uốn lắc rất đẹp mắt.

Ổi ta là loài cây thân giòn và cứng, rất khó để có thể uốn, chỉnh tạo thế thành cây cảnh. Nó khác với giống ổi Tàu – loại cây lá nhỏ và đều, thường được tạo dáng thành cây bon-sai nghệ thuật.

Chính vì lẽ đó, trong làng cây cảnh, những cây ổi ta (ổi thóc, quả nhỏ, ruột khi chín có màu đỏ hoặc vàng, mùi rất thơm), số lượng không nhiều. Những cây ổi hoàn thiện thành tác phẩm mỹ thuật, số lượng chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Cây ổi cảnh của ông Đông có tuổi gần 30 năm tuổi, được xếp vào một trong những cây cảnh nghệ thuật đẹp của làng chơi cây Nam Định.

Cây ổi thơm hàng chục năm tuổi.
Theo: Vietnamnet
- Cô gái mua vịt về ướp rán với chai gia vị nhà nào cũng có, kết quả màu đẹp thịt mềm như nhà hàng
- Xúc động câu chuyện cặp đôi câm điếc, xinh đẹp may mắn nhất trần đời
- Để làng nghề Cổ Chất óng ánh những cuộn tơ
- Nhà thờ Giáo xứ Liên Thủy – Xuân Trường Nam Định
- Bánh nhãn Hải Hậu – hương vị đồng quê
- Thực hư chuyện Trạng Lường lấy vợ Trung Quốc
- Khát khao được đến trường của cô bé nghèo ở Nam Định
-
Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai khẩn cấp các biện pháp ứng phó với bão số 11
-
Nam Định: Hoảng hồn phát hiện thi thể người đàn ông trước chùa Linh Ứng
-
Nam Định: Nhiều nhà dân tốc mái, cây xanh bị đổ do bão số 1
-
Nam Định: Ô tô lao xuống sông, người dân nhảy xuống đ.ập v.ỡ kính giải cứu tài xế
-
Nông nghiệp Nam Định thiệt hại nặng nề do mưa lũ
-
Nam Định: Tá hỏa phát hiện thi thể người phụ nữ nổi trên sông Đào
-
Bánh bèo Nam Định
-
Bão số 7: Cho công nhân nghỉ sớm về quê thu hoạch nông sản
-
Cồn Vẽ, mảnh đất phất như cồn
-
Nam Định: Nghi ngờ có sắp xếp trong vụ phát hiện dòi trong thức ăn
-
Bún Riêu Cua Nam Định
-
Khai ấn đền Trần Nam Định bắt nguồn từ đâu?
-
Nam Định: Khởi tố đối tượng 17 tuổi đâm chết người vì ghen
-
Nam Trực: Rợn người ô nhiễm làng nghề tái chế nhôm, ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở
-
Nam Định chuẩn bị đón bằng UNESCO về tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ