Di tích lịch sử văn hóa Đình chùa Đan Phượng thuộc xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Lịch sử hình thành làng xã và quá trình xây dựng di tích được phản ánh khá rõ nét trong nội dung bản gia phả họ Lưu ở thôn Thanh Khiết, họ Nguyễn ở thôn Đan Phượng cùng nhiều dòng họ khác và truyền thuyết tại địa phương…

Toàn cảnh chùa Đan Phượng

Mặt trước đình làng Đan Phượng

Kiệu bát cống tại đình làng

Mặt bên
Đình Đan Phượng thờ Triệu Quang Phục cùng hai vị tướng Nguyễn Phúc và Nguyễn Lộc. Đây cũng là đặc trưng tín ngưỡng của cư dân vùng ven biển nói chung và Giao Thủy nói riêng. Thờ Triệu Quang Phục không đơn thuần là thờ vị vua có công đánh giặc ngoại xâm giải phóng dân tộc thời kỳ Bắc thuộc mà trong tín ngưỡng dân gian, Ngài đã trở thành một vị thần bảo hộ cho công cuộc làm ăn của dân làng đặc biệt là với ngư dân.

Gác chuông chùa Đan Phượng
Đình Đan Phượng được xây dựng trên một khu đất rộng 1880 m2, mặt quay về hướng Nam, bên trái là đường liên thôn trải nhựa, bên phải là khu dân cư; bao quanh di tích còn có hệ thống tường bao bảo vệ.
Nghi môn trước đình được xây dựng khang trang bề thế với 3 cổng ra vào. Cổng giữa là hai đồng trụ xây cao trên 5 m, đỉnh trụ đắp nghê chầu, nối hai đồng trụ với nhau là họa tiết “lưỡng long chầu nguyệt” tạo thành bức cửa võng. Hai cổng bên xây thấp hơn theo kiểu chồng diêm hai lớp lợp giả ngói ống.
Tòa tiền đường được phục dựng từ năm 1986 gồm 5 gian xây cuốn gắn ngói nam, hai đầu hồi xây bít đốc. Tiếp theo là 5 gian trung đường. Đứng từ xa nhìn lại tòa trung đường đình Đan Phượng nổi bật hẳn nên bởi 5 tòa lầu gác làm theo kiểu hai tầng tám mái lợp giả ngói ống. Tòa lâu gác chính giữa xây cao hơn, cổ đẳng nhấn 3 chữ Hán “Nhật nguyệt chiếu”. Tại tòa trung đường, để tạo sự linh thiêng, nghệ nhân khéo léo tập trung đặc tả họa tiết “hổ phù” cùng các lớp cửa võng và hệ thống câu đối lòng máng.
Tòa cung cấm được xây theo kiểu cổ đẳng uốn vòm hai lớp mái, công trình gồm 2 gian: gian ngoài thờ cộng đồng, gian trong là nơi thờ Đức thánh Triệu Việt Vương. Ngăn cách gian ngoài với gian trong là 3 khuông cửa. Sự đan xen giữa hai chất liệu gạch và vữa và các mảng chạm khắc cùng hệ thống cưả gỗ đã tạo cho nơi thờ tự thêm hài hòa, cân đối.
Nằm cách đình khoảng hơn 100 m về phía bắc là ngôi chùa Đan phượng còn có tên chữ là “Linh Sơn tự”. Trước chùa là cánh đồng lúa và con sông Bạch ra nối từ chợ Bể tới sông Thức Hóa (Giao Thịnh). Với không gian thoáng đãng, có nhiều cây ăn quả, cây bóng mát xanh tốt quanh năm tạo cho di tích một không khí yên tĩnh, trong lành.

Chùa làng Đan Phượng
Đan Phượng là một miền quê còn lưu giữ được nhiều nét sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc. Hằng năm tại Di tích Đình chùa Đan Phượng đã diễn ra nhiều sinh hoạt tâm linh liên quan đến những nhân vật lịch sử thờ tại di tích như ngày hóa của Đức thánh Triệu Việt Vương (13/8 ÂL) được tổ chức tại đình, ngày lễ vu lan (15/7 ÂL), ngày Phật Đản (14/4 AL) được tổ chức tại chùa. Bên cạnh nội dung tế lễ quen thuộc thì tại lễ hội đình chùa Đan Phượng còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian như: leo cầu ngô, tổ tôm điếm, cờ người, đấu vật, kéo co. Nhưng nổi tiếng và thu hút sự động viên theo dõi của đông đảo nhân dân vẫn là trò chơi “vật cầu” và đi cà kheo.

Nghi môn Đình làng Đan Phượng
Ngày 6/1/1946, Đình Đan Phượng là địa điểm tổ chức bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
Năm 1947 đội tự vệ của xã được thành lập, ngoài nhiệm vụ lao động sản xuất, đội thường xuyên lấy địa điểm Đình chùa Đan Phượng làm nơi luyện tập, tuần tra canh gác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ quê hương.
Tháng 5 năm 1948, huyện Giao Thủy tổ chức Đại hội Đảng đầu tiên tại Đình Đan Phượng, lực lượng dân quân du kích của xã được giao nhiệm vụ bảo vệ cho Đại hội.
Giai đoạn từ tháng 10 năm 1949 đến tháng 2/1952 đây là thời kỳ đấu tranh hết sức khó khăn, gian khổ đối với phong trào cách mạng của tỉnh Nam Định. Lịch sử địa phương gọi đây là giai đoạn “hai năm bốn tháng”. Trong điều kiện địa phương thành vùng bị địch tạm chiến song Đình chùa Đan Phượng vẫn là cơ sở bí mật cho cán bộ Đảng viên về hoạt động và chỉ đạo phong trào đấu tranh. Nhân dân trong làng cùng sư cụ Tự Chính Chương trụ trì chùa Linh Sơn trực tiếp đào hầm nuôi giấu cán bộ.
Năm 1953 thực dân Pháp cho nhiều tốp máy may ném bom xuống làng Đan Phượng, Đình Đan Phượng cũng bị hư hỏng nặng.
Ngày 25/5/1954, lực lượng chủ lực của Trung đoàn 52, Sư đoàn 320 cùng bộ đội huyện Giao Thủy, dân quân du kích các xã Hải Yến, Giao Lâm, Giao Tân…được lệnh tấn công tiêu diệt bốt Thức Khóa- một căn cứ kiên cố của địch trên địa bàn huyện. Sau loạt đạn mở đầu, toàn bộ quân địch tại đây đã bỏ súng quy hàng. Từ sau hòa bình lập lại đến những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đình chùa Đan Phượng là nơi tập kết lương thực, kho chứa vũ khí của đơn vị bộ đội chủ lực 807 Quân khu III.

Ban thờ tiền đường Đình làng Đan Phượng
Như Quỳnh- Phòng VHTT Giao Thủy
- Khám phá ít ai hay về cá bống bớp, đặc sản Nam Định
- Tìm hiểu về món đặc sản trứ danh: Phở Bò Nam Định
- Khám phá Việt Nam – Chùa Cổ Lễ Nam Định
- Hot girl Nam Định: Vũ Thanh Quỳnh – Khi cười trong gương, tôi thấy vui hơn
- Nhà thờ Giáo xứ Ngưỡng Nhân – Giao Thủy Nam Định
- Làng Hành Thiện ngôi làng có 60 giáo sư, phó giáo sư
- Đã đẹp còn đa tài hot boy 9x Nam Định làm trái tim bao cô gái “thổn thức”
-
Khai ấn đền Trần Nam Định bắt nguồn từ đâu?
-
Bánh bèo Nam Định
-
Trực Ninh: Nét độc đáo của cây cầu Mái Lá độc nhất vô nhị ở Việt Nam
-
Nam thanh niên giả khuyết tật, lừa đảo xin tiền bị bóc mẽ gây bức xúc
-
Nam Định: Lái xe đâm trúng cột mốc ven đường, hai thanh niên thương vong
-
Nam Định: Liên tiếp những cái chết bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
-
5 món ngon nổi tiếng ở Thành Nam
-
Trời mưa lạnh, chợ Viềng vẫn đông nghịt khách ‘mua may bán rủi’
-
Nam Định: Chủ tịch xã chửi dân “Mày đại giời”
-
Cây 10 tỷ đồng của Phan Văn Vĩnh khủng cỡ nào?
-
[VIDEO] Một lần trải nghiệm rừng ngập mặn Xuân Thủy
-
Nghĩa Hưng (Nam Định): Rừng mới trồng chắn sóng ven biển Nam Cồn Xanh chết hàng loạt
-
Kẻ đánh vợ hờ mang bầu tử vong từng có hai tiền án
-
Hải Hậu: Truy tìm người giúp việc bắt cóc bé trai 10 tháng tuổi
-
Chủ hụi thành con nợ khi hàng chục hội viên mất tích bí ẩn