Theo BS.CKI Bùi Văn Phao – Nguyên Giám đốc Viện Đông y Nam Định, cuộc sinh nở khiến khí huyết người phụ nữ bị tổn thương, cơ thể mệt mỏi dẫn tới nguồng sữa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều loại thực phẩm hằng ngày giúp các bà mẹ hồi phục khí huyết, tăng độ tiết sữa.

Đu đủ xanh hầm móng giò
1. Quả đu đủ xanh chứa nhiều vitamin A, B, C, D, E… Đu đủ xanh tươi nấu với chân móng lợn (phần từ khuỷu xuống đến móng) cho sản phụ ăn có tác dụng thông sữa. Món ăn này rất tốt cho những sản phụ ít sữa hoặc sữa loãng.
2. Quả đu đủ ương nấu với cá chép hoặc cá quả đến khi nhừ, cho sản phụ ăn cũng sẽ giúp tăng lượng sữa.
3. Đương quy 100 g, thịt dê 200 g (rửa sạch, thái miếng), gừng tươi 5 lát, hành hoa 3 nhánh. Tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị vừa đủ. Ăn thịt, uống nước hầm (chia nhiều bữa). Món này thích hợp với người sau đẻ mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Người táo bón không nên dùng. 4. Vừng đen 30 g (giã nhỏ), gạo tẻ 50 g, nấu cháo. Món này vừa lợi sữa vừa nhuận tràng, thích hợp với những sản phụ sau đẻ huyết hư, táo bón, ít sữa.

Cháo nấu cùng vừng đen
Lưu ý: nếu muốn uống nước rau lang thì trần qua, bỏ nước đầu, uống nước thứ hai sẽ không bị chát. Theo BS.CKI Bùi Văn Phao cho biết, những món ăn bài thuốc nêu trên sẽ giúp người mẹ tạo sữa tốt hơn. Tuy nhiên, người mẹ không nên trông chờ hoàn toàn vào chế độ ăn uống để tạo sữa, mà còn cần phải đảm bảo giấc ngủ tốt và nhất là cho con bú đúng cách. Có như thế thì mới kích thích cơ thể người mẹ sản sinh ra nhiều sữa, giúp cho trẻ phát triển khoẻ mạnh.
Theo Thanh Loan (Sức khỏe & Đời sống)
- Nam Định: Nữ sinh chỉ kịp chịu tang mẹ nửa ngày muốn học ĐH Ngoại thương
- Vụ Bản: Chuyện lạ về ngôi miếu “biết” ngụy trang đánh giặc
- Lạ lẫm món cá khoai nấu rau bớp Nam Định mát lành
- Cùng ngắm bảo tháp độc đáo nhất tại Nam Định
- Côi cút phận già, người trẻ trong cô nhi viện Văn Giáo-Nam Định
- Hải Hậu: Đào tiên dáng long giá hơn 2 cây vàng chủ vẫn chưa gật đầu
- Đậu hoa Thành Nam – Giải nhiệt cùng mùa hè

-
Chân dung gã con rể cầm dao đâm bố vợ tử vong, vợ và mẹ vợ bị thương nặng
-
Khám bệnh miễn phí cho nữ công nhân lao động
-
Lịch cắt điện ở Nam Định ngày 29 và 30 tháng 9/2019
-
Nhà thờ Giáo họ Phanxicô
-
Nông dân thiệt hại nặng nề do bão số 1: “Tôi mất trắng rồi…”
-
Thực hư chuyện tung tiền “như mưa” ở Phủ Dầy?
-
Giang hồ Nam Định: Giấc mộng bá chủ Bến xe Miền Đông của Minh “lâu đài”
-
Chuyện ít biết về thời vàng son của nhà máy dệt Nam Định
-
Nam Định quê tôi
-
Mặn mòi mắm tép quê nhà
-
Chè kho Nam Định – Hương vị quê nhà
-
Nam Định: Mong người dân không quay lưng với thịt lợn
-
Nam Định nỗ lực nâng cấp đê xung yếu
-
Nam Định: Đã xác định nguyên nhân công nhân giày da bị ngất xỉu
-
Thơ mộng bãi biển Thịnh Long – Nam Định
