Nam Định: UBND xã Giao Thịnh làm mất giấy CNQSDĐ?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được đơn tố cáo ông Lưu Công Xuân, cán bộ địa chính xã Giao Thịnh, Giao Thủy, Nam định làm mất GCNQSD đất của gia đình ông Phạm Văn Chiên.

Qua nhiều năm, gia đình ông Phạm Văn Chiên trú tại xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định liên tục đến UBND xã Giao Thịnh đề nghị ông Lưu Công Xuân phụ trách địa chính xã trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy CNQSD) cho gia đình ông. Tuy nhiên, chỉ nhận được câu trả lời giấy CNQSD đất chưa có.

Sau khi, ông Xuân nghỉ công tác, gia đình ông Chiên có đến UBND xã Giao Thịnh để hỏi về Giấy CNQSD đất thì được trả lời gia đình đã lấy từ trước. Ông Chiên vô cùng bất ngờ và khó hiểu không biết ai là người đã lấy giấy CNQSD của gia đình ông. Khi biết sự việc trên, gia đình ông Chiên đã gửi đơn tố cáo ông Xuân đến UBND xã Giao Thịnh và UBND huyện Giao Thủy. Việc này vẫn đang được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, còn gia đình ông Chiên vẫn tiếp tục chờ kết quả.

Ông Chiên trình bày: Năm 2003, gia đình tôi có làm thủ tục, đóng các loại thuế để được cấp giấy CNQSD và được cán bộ địa chính xã xuống đo đạc, cắm mốc giới. Đến năm 2005, nhiều hộ gia đình làm thủ tục xin cấp giấy CNQSD đất cùng thời điểm với gia đình tôi, họ đã được lấy rồi, còn gia đình tôi thì ông địa chính nói chưa có. Chờ mãi, đến ngày 07/11/2018, tôi có đến UBND xã Giao Thịnh thì mới được biết sổ đỏ của nhà tôi đã có người đánh cắp và ký khống.

Trong đơn tố cáo, ông Chiên đặt nghi vấn ai đó đã mạo danh chữ ký để lấy giấy CNQSD đất của gia đình ông nhằm mục đích cầm cố tại các tổ chức tín dụng nào đó hoặc làm việc mờ ám.

Để hiểu rõ hơn “số phận” giấy CNQSD của gia đình ông Chiên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Giao Thịnh, ông Minh nói “Chúng tôi mới nhận được đơn tố cáo của gia đình ông Chiên và làm các thủ tục để giải quyết sự việc theo đúng trình tự pháp luật và xin ý kiến hướng dẫn chỉ đạo của UBND huyện Giao Thủy để giải quyết dứt điểm”.

Được biết, sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND huyện Giao Thủy về nội dung đơn tố cáo của ông Chiên. Ngày 4/12/2018, UBND xã Giao Thịnh có buổi làm việc với ông Phạm Văn Chiên và ông Lưu Công Xuân (nguyên cán bộ địa chính xã Giao Thịnh). Qua kiểm tra cho thấy: giấy CNQSD của hộ gia đình ông Chiên đã được UBND huyện Giao Thủy cấp trước đó và đã có người ký lấy sổ này, chữ ký không ghi rõ họ tên nên chưa xác định được chữ ký của ai và ông Xuân phải chịu trách nhiệm trong thời gian đảm nhiệm chức vụ.

Trên tinh thần vào cuộc của các cơ quan chức năng quan điểm của UBND xã Giao Thịnh là giải quyết dứt điểm trong thời gian ngắn nhất.

Hướng giải quyết: Thứ nhất nếu giấy CNQSD đất đã bị mất thì xin ý kiến để UBND huyện Giao Thủy cấp lại cho gia đình ông Chiên; Thứ hai nếu không xác minh được chữ ký của những người có nghi vấn liên quan so với chữ ký của người đã ký để lấy sổ đỏ của gia đình ông Chiên thì UBND xã sẽ thông báo công khai về việc giấy CNQSD này đã bị thất lạc. Nếu ai hoặc tổ chức nào đã và đang sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng có thể liên hệ với UBND xã Giao Thịnh để làm rõ, đồng thời ông Xuân cũng phải chịu trách nhiệm nếu lỗi do ông gây ra trong quá trình quản lý.

Hiện nay, UBND huyện Giao Thủy đang giao nhiệm vụ này cho Thanh tra huyện Giao Thủy để hướng dẫn, đôn đốc UBND xã Giao Thịnh sớm giải quyết quyền lợi chính đáng cho gia đình ông Chiên. Theo lời ông Doãn Quang Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy “ Việc giải quyết đơn tố cáo của gia đình ông Phạm Văn Chiên, chúng tôi hứa sẽ thúc đẩy và hướng dẫn xã làm thủ tục giám định chữ ký, nếu gia đình ông Chiên chưa lấy sẽ tiến hành cấp lại giấy CNQSD đất cho ông”.

Kết quả giải quyết liên quan đến việc thất lạc GCNQSD đất tại UBND xã Giao Thịnh, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tiếp tục sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Theo (moitruongvadothi.vn)


TOP