Nam sinh 20 tuổi trốn gia đình vào khu cách ly chống dịch: Đồ bảo hộ ướt sũng, có những đêm chỉ chợp mắt 2 tiếng

Quyết tâm lên đường đến Bắc Giang chống dịch, những hành động đẹp của nam sinh 20 tuổi này đã khiến gia đình thay đổi suy nghĩ.

Những ngày này, “chảo lửa” Bắc Giang đang nóng hừng hực khi hàng ngàn y bác sĩ đang ngày đêm gồng mình chống dịch. Cả chục nghìn mẫu xét nghiệm mỗi ngày đã được thực hiện tại khắp các khu công nghiệp, khu cách ly phong tỏa… đó là nỗ lực không ngừng nghỉ của các chiến binh áo trắng, những người dân tình nguyện với hi vọng sớm dập được dịch.

Nhiều sinh viên đã lên đường tình nguyện vào khu cách ly để cùng chống dịch. Trong đó có Trần Tuấn Anh, nam sinh mới chỉ 20 tuổi. Cậu bạn chỉ còn vài tháng nữa là lấy chứng chỉ hành nghề và có thể đi làm.

Được bạn bè rủ vào khu cách ly để cùng tiếp sức, ban đầu Tuấn Anh đã từ chối vì gia đình ngăn cản. Sau một thời gian đấu tranh, nam sinh quyết định trốn cha mẹ để đi từ Nam Định xuống Bắc Giang làm việc.

Nam sinh Tuấn Anh trong bộ đồ bảo hộ

Nhớ về những ngày đầu vào trong khu cách ly, Tuấn Anh tâm sự khó khăn lớn nhất là thời tiết nắng nóng, phải mặc đồ bảo hộ thời gian dài khiến cơ thể vô cùng bí bức và khó chịu.

Nhiệm vụ của 10x là cùng 4 sinh viên khác đảm bảo an ninh khu cách ly, đồng thời tiến hành khử khuẩn đồ vật và tất cả đồ dùng mà người cách ly mang đến. “Những ngày đầu mới đến đứa nào cũng nhớ gia đình lắm. Đồ dùng, y tế rồi chai nước, giấc ngủ… chúng mình đều thấy thiếu. Có những đêm trực đến 3 – 4 giờ sáng, chỉ chợp mắt được khoảng 2 – 3 tiếng là phải dậy.

Một ngày chúng mình phải khử khuẩn cả 2 khu từ sáng cho đến chiều. Thời tiết nắng nóng, mặc đồ bảo hộ dễ bị mất nước khiến anh em nào cổ họng cũng khô rát. Nhưng mệt nhất là xe cấp cứu thường vào không theo giờ giấc nào. Có hôm 4h sáng vẫn có người cách ly chuyển đến nên chúng mình lại mặc áo bảo hộ rồi đi khử khuẩn tiếp”.

Tuấn Anh chia sẻ việc mình thấy khó nhất là dọn rác trong khu cách ly. Bởi những người mới vào thường để đồ và rác sai quy định nên đội ngũ y tế phải thường xuyên dọn dẹp: “Vì mới vào nên họ chưa có ý thức. Mình vừa mặc đồ bảo hộ, vừa phải nhặt từng tí rác bỏ vào túi bọc lại. Lâu dần nhắc nhở một tuần là mọi người tự hiểu hơn”.

Nhiệm vụ của 10x là cùng 4 sinh viên khác đảm bảo an ninh khu cách ly

Những giây phút làm việc mệt nhọc trong khu cách ly

Dù xa gia đình song Tuấn Anh vẫn cảm thấy vui trước tình cảm của những người bạn, anh em đồng chí trong khu cách ly. “Trong khi thực hiện nhiệm vụ, cũng có những người trong khu cách ly hỏi thăm chúng mình mặc bộ đồ có nóng không, xong họ mang nước ra mời uống. Nhưng tụi mình đều từ chối hết vì không dám cởi ra, phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình đã”.

Trong khu cách ly, Tuấn Anh thấy thương nhất là các em nhỏ mới chỉ 3 tuổi đã phải theo chân gia đình. Có gia đình 7 người thì có đến 6 người dương tính khiến cậu bạn càng thấy công việc của mình có thêm ý nghĩa và cần nhiều trách nhiệm hơn.

Những ngày đầu có vất vả song đã khiến Tuấn Anh cảm thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều. Từ việc ngăn cản, đến giờ gia đình đã hoàn toàn ủng hộ quyết định của chàng nam sinh này. Mỗi ngày 10x đều nhận được tin nhắn động viên từ gia đình: “Chúc mừng con làm tốt việc đã chọn. Giúp đỡ mọi người là hạnh phúc an lành. Nhưng chính mình an toàn thì mới giúp được thêm nhiều người nữa”.

Tags:

TOP