Trao tặng 500 cây gậy trắng cho người mù tỉnh Nam Định và Hà Nam

Trao tặng 500 cây gậy trắng cho người mù tỉnh Nam Định và Hà Nam

Ngày 1/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị đồng hành đã trao tặng 500 cây gậy trắng cho Hội Người mù tỉnh Nam Định và Hà Nam.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình vì sự phát triển cộng đồng và Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động và triển khai, nhằm trợ giúp những đối tượng yếu thế, người khuyết tật… với mục tiêu hỗ trợ 1 triệu cây gậy trắng cho người mù, khiếm thị tại Việt Nam.

Với vị trí là một cơ quan tổng tham mưu về phát triển kinh tế – xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm sâu sắc đến các vấn đề xã hội, vì sự phát triển cộng đồng, bằng những hành động nhân văn.

Sáng kiến trao tặng cây gậy trắng được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khởi xướng từ tháng 12/2019 nhằm tặng người mù công cụ, một người bạn vô cùng thân thiết để người mù có thể di chuyển thuận tiện và thuận lợi hơn trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày.

Đây là một chương trình hết sức có ý nghĩa, lan tỏa lòng yêu thương, quan tâm của toàn xã hội tới những người khuyết tật.

Ông Phạm Minh Xuân, Chủ tịch Hội người mù tỉnh Hà Nam và bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao Bản cam kết tập huấn cho người mù sử dụng cây gậy trắng hỗ trợ đi lại an toàn (Ảnh: Minh Trang)

Chia sẻ với người mù, người khiếm thị tại 2 địa phương, bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hoạt động trao tặng cây gậy trắng ngày hôm nay với mong muốn lan toả giá trị yêu thương, ý nghĩa của cây gậy trắng trong cuộc sống, góp phần giúp người mù, người khiếm thị tại Nam Định và Hà Nam thêm tự tin trong cuộc sống, sinh hoạt.

“Chúng tôi mong rằng các sở, ban ngành của tỉnh, Trung ương Hội người mù hỗ trợ, hướng dẫn người mù, người khiếm thị sử dụng tốt cây gậy trắng, qua đó phát huy giá trị cao nhất của chương trình”, bà Lê Thị Tường Thu nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng cây gậy trắng cho người mù tại tỉnh Hà Nam (Ảnh: Minh Trang)

Theo bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam, sáng kiến cây gậy trắng cho người mù do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động là hành động thiết thực, mang ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, đáp ứng lòng mong mỏi của người mù trên cả nước.

“Trong thời đại 4.0, chúng ta nói nhiều đến thiết bị hiện đại, người khiếm thị cũng có thể sử dụng máy tính, điện thoại phục vụ cuộc sống, nhưng có vật dụng đơn giản, cần thiết cho người mù, mà đến nay chưa có thiết bị nào có thể thay thế chính là cây gậy trắng. Dù ở bất cứ đâu, cây gậy trắng vẫn là người bạn đồng hành thân thiết giúp người mù đi lại thuận tiện hơn”, bà Việt Anh chia sẻ.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng cây gậy trắng cho người mù tại tỉnh Nam Định (Ảnh: Minh Trang)

Tại 2 buổi trao tặng, đại diện những người mù được tặng cây gậy trắng đã bày tỏ sự xúc động, phấn khởi và vui mừng trước những quan tâm của Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng như các cấp, ngành đối với những người khiếm thị để họ có thể dễ dàng di chuyển, thuận lợi hơn trong sinh hoạt hàng ngày và tự tin hơn trong hành trình hòa nhập với xã hội.

“Khi có cây gậy trắng chúng ta tự tin vững bước với tư thế văn minh, hiện đại. Cây gậy trắng là cánh tay nối dài, là bạn đời luôn bên cạnh, là vật dụng không thể thiếu được trong cuộc đời. Cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã mang đến những cây gậy trắng, giúp chúng tôi có cuộc sống tốt đẹp hơn”, đại diện người mù tại tỉnh Nam Định bày tỏ.

Sau khi tiếp nhận, Hội người mù tại 2 tỉnh Nam Định và Hà Nam sẽ tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng để những người được nhận cây gậy trắng sử dụng gậy đúng tính năng, hiệu quả. Đồng thời, thực hiện thường xuyên việc giám sát, đánh giá chất lượng Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù trên địa bàn 2 tỉnh.

Tags:

TOP