Quan điểm được Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 thống nhất là tiến tới việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho người dân như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
Kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam là nội dung được tập trung thảo luận tại cuộc họp sáng 23/2 của Ban chỉ đạo quốc gia.

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 họp sáng 24/2, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Quan điểm được thống nhất đưa ra là Việt Nam đang rất cố gắng, khẩn trương để sớm có vaccine ngừa Covid-19 nhưng lượng thuốc không có đủ ngay một lúc nên phải phân theo các nhóm đối tượng ưu tiên. Nguyên tắc là vaccine ngừa Covid-19 sẽ được hoàn thiện và đáp ứng đầy đủ, tiến tới việc người dân sẽ được tiêm miễn phí như trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bên cạnh đó có phần nhỏ vaccine dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả cao hơn.
Theo các chuyên gia, vaccine Astra Zeneca đang được nhập về Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng nên khi về đến Việt Nam vaccine có thể tiêm ngay được.
Trước ý kiến lo ngại những vấn đề phát sinh như với vaccine Quinvaxem hay ComBE Five được nhập về trước đây, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế) phân tích, bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, là tình huống khẩn cấp nên Bộ Y tế đã quyết định tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch.
Ông Phu cũng giải thích, vaccine ngừa Covid-19 được Cục Y tế dự phòng thực hiện phối hợp với Cục Dược cấp phép, lên kế hoạch phân phối và Cục Đào tạo (Bộ Y tế) theo dõi đánh giá hiệu quả, không phải tiêm ồ ạt và không theo dõi. Đó là cách làm khôn ngoan để vừa chống dịch vừa kiểm soát độ an toàn để đảm bảo đưa vaccine ngừa Covid-19 an toàn nhất cho người dân.
Ngoài ra, ông Phu cũng khuyến cáo, vaccine khi tiêm sẽ không tạo miễn dịch ngay, nhất là trước yêu cầu phòng ngừa các biến chủng của virus, hướng tới miễn dịch cộng đồng với 70% dân số. Vậy nên, việc bắt buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn và giữ khoảng cách vẫn là biện pháp phòng dịch hữu hiệu. Những nước đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng, như Israel, hiện vẫn áp dụng biện pháp phòng ngừa này.
Các thành viên Ban Chỉ đạo khẳng định, Chính phủ đang chỉ đạo để triển khai vaccine Covid-19 sản xuất trong nước theo hướng rút ngắn các thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo các khâu an toàn và hiệu quả trong sản xuất, phát triển vaccine.
Ứng phó, xử lý tai biến vaccine nằm trong khả năng của ngành y tế
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, dự kiến cuối quý I, đầu quý II/2021 sẽ có 4,8 triệu liều đầu tiên từ nguồn Giải pháp tiếp cận vaccine phòng Covid-19 toàn cầu (COVAX Facility) về Việt Nam.
Về khả năng ứng phó các tai biến tiêm chủng có thể xảy ra khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, việc đánh giá hiệu quả, độ an toàn, liều lượng tiêm được tuân theo các thông báo Tổ chức Y tế thế giới. Việt Nam đang cho phép nhập khẩu và lưu hành, triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong điều kiện khẩn cấp để phòng chống dịch bệnh. Do vậy, việc đánh giá, dự báo khả năng xảy ra tai biến tiêm chủng cũng như hiệu quả của vaccine phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm.
Về vấn đề ứng phó, xử lý tai biến có thể xảy ra khi việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 sẽ được thực hiện với hàng triệu người trong một thời gian ngắn, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, việc này nằm trong khả năng của ngành y tế, từ kinh nghiệm của quá trình triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng đã thực hiện hàng chục năm qua.
- Con Móng Tay – Đặc Sản vùng biển Nam Định
- Nam Định: Chỉ kịp chịu tang mẹ nửa ngày, nữ sinh nuốt nước mắt vào phòng thi
- Cười ngất với bí kíp chụp ảnh thẻ của học sinh Nam Định
- Quán phở Nam Định hơn 60 năm hút khách giữa lòng Sài Gòn
- Hình ảnh của Hội đồng hương Nam Định về thăm Tp quê hương
- Thanh niên dụ cô bạn gái Nam Định có thai để bố mẹ cho cưới rồi yêu người khác
- Đảm bảo an toàn cho nhân dân trong mùa lễ hội

-
Nam Định ngăn dịch lở mồm long móng lan rộng
-
Nã ba phát đạn vào người đi qua cổng nhà
-
10 Món ăn nổi tiếng tại Thành Nam nhắc đến là thèm.
-
Chàng trai Nam Định tự tin trước trận chung kết Olympia
-
Hoàn cảnh éo le của bé trai 12 tuổi ở Nam Định đi lạc ra Hà Nội
-
Giải mã ngôi mộ độc đáo nhất đất Nam Định
-
Độc đáo ngôi chùa cổ lai thánh đường Công giáo ở VN
-
Vụ ‘Lấp sông tưới tiêu để làm dự án’ ở Nam Định: Đề nghị điều chỉnh thiết kế
-
Vietnam Discovery – Xuân Thủy National Park – Vùng đất ngập mặn Xuân Thủy –
-
Tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức đón bằng vinh danh từ UNESCO
-
Lịch cắt điện ở Nam Định từ 13/8 đến 18/8
-
Nam thợ xây bị phạt 7 triệu đồng sau liên hoan tất niên cuối năm
-
Cưỡng đoạt ngôi nhà con trai đã bán cho người khác là phạm tội hình sự?
-
Nam Định sẽ tổ chức bầu thêm 37 đại biểu HĐND tại 18 xã
-
Nam Định: Con trai bán nhà, bố và em gái cưỡng đoạt nhà của người mua?
