Mỹ Lộc: Làm thuê vẫn thu về tiền tỷ

Mỹ Lộc: Làm thuê vẫn thu về tiền tỷ

Để phát triển bền vững trong chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao và không phải lo lắng về đầu ra, anh Vũ Văn Khiêm, thôn Liêm Trại, Mỹ Thịnh, Mỹ Lộc (Nam Định) đã lựa chọn mô hình chăn nuôi lợn gia công cho doanh nghiệp.
Trước đây, gia đình anh Khiêm chăn nuôi vịt, cá với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, nguồn thu nhập bấp bênh. Năm 2014, được một doanh nghiệp tạo điều kiện cho đi thăm quan các mô hình chăn nuôi khép kín, đồng thời họ đứng ra hướng dẫn kỹ thuật và ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm, anh đã mạnh dạn chuyển đổi đất nông nghiệp, xây dựng chuồng trại nuôi lợn gia công.

Với mô hình nuôi lợn gia công, mỗi năm anh Vũ Văn Khiêm lãi ròng 700 triệu đồng. Ảnh: V.D

Với mô hình nuôi lợn gia công, mỗi năm anh Vũ Văn Khiêm lãi ròng 700 triệu đồng. Ảnh: V.D

Anh Khiêm cho biết, hiện nay quy mô trại chăn nuôi lợn của gia đình là 4ha với 2.400 con lợn nái. Trước đó, doanh nghiệp giao cho trang trại của anh đàn lợn giống, mỗi con khoảng 5kg, kèm theo thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi và cử kỹ sư nằm vùng hướng dẫn kỹ thuật. Sau đó khoảng 5 tháng, khi lợn đạt 115-120kg, doanh nghiệp sẽ thu sản phẩm. Cứ 1kg lợn hơi, anh Khiêm được 3.000 đồng tiền công. Mỗi năm xuất 2 lứa, trừ các khoản chi phí, gia đình anh Khiêm “bỏ túi” trên dưới 700 triệu đồng.

Không chỉ chăn nuôi lợn gia công hiệu quả, anh Khiêm còn nổi tiếng trong vùng vì nuôi cá trắm đen giỏi. Hiện nay tổng diện tích nuôi cá của gia đình anh là 4 sào chia làm 3 ao. Mỗi năm, anh Khiêm thu hoạch 10 tấn cá trắm đen. Sau khi trừ chi phí, anh Khiêm có thêm 300 triệu đồng lãi ròng.

Ông Phạm Văn Minh-Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thịnh cho biết: “Để hoàn thành chỉ tiêu về đích nông thôn mới vào năm 2017, Đảng bộ, chính quyền xã khuyến khích người dân mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi. Anh Khiêm là một trong những nông dân điển hình trong phong trào thi đua sản xuất, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Năm 2015, anh vinh dự nhận được nhận giấy khen nông dân giỏi của Hội ND tỉnh Nam Định trao tặng…”.

Theo: Danviet.vn


TOP