Nghi vấn bao che sai phạm tại BVĐK Nam Định: Những lá đơn chưa có lời hồi đáp

Nghi vấn bao che sai phạm tại BVĐK Nam Định: Những lá đơn chưa có lời hồi đáp

18 lá đơn phản ánh việc BVĐK Nam Định có dấu hiệu bao che cho những sai phạm của bác sĩ Hoàng Ngọc Hà đã được gửi tới cơ quan chức năng nhưng chưa có hồi đáp.

Như trước đó, báo Công lý & Xã hội đã phản ánh đến bạn đọc về sự việc xảy ra tại BVĐK tỉnh Nam Định. Cụ thể, ông Đỗ Hùng Sơn – nguyên trưởng khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện đã làm đơn tố cáo về những sai phạm tại đây trong thời gian còn còn công tác.

Trước vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Dung – Chánh thanh tra sở Y tế tỉnh Nam Định đã trao đổi với PV: “Về vấn đề chuyên môn của ông Hoàng Ngọc Hà, sau khi có phản ánh, bệnh viện đã tổ chức hội đồng chuyên môn họp ngày 9/12/2015 đã ra kết luận. Căn cứ vào đó, ngày 10/3/2016, sở đã ra kết luận số 195 giải xác minh thông tin tố cáo của bác sĩ Nguyễn Hùng Sơn, những nội dung tố cáo là không đúng. Trình tự bổ nhiệm ông Hà làm phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp đúng theo quy định”.

Theo kết luận 195, việc 4 lần đình chỉ cấp cứu đối với bác sĩ Hoàng Ngọc Hà của ông Sơn từ tháng 3/2013 – 4/2015 không có quyết định, không đúng với thẩm quyền của trưởng khoa (theo quy chế bệnh viện). Cũng như việc tố cáo bác sĩ Hà bỏ trực ngày 7/4/2015 là không có căn cứ, khi đó, giám đốc bệnh viện cử bác sĩ Hà đi điều trị ngoại viện…

Một phần nội dung trong kết luận 195 của sở Y tế tỉnh Nam Định.

Thế nhưng, trong tài liệu, thông tin mà PV được ông Đỗ Hùng Sơn cung cấp chỉ ra những sai phạm của cấp dưới là bác sĩ Hoàng Ngọc Hà từ những năm 2007 đến 2015 về trình độ chuyên môn đã bị họp nêu ra trước toàn khoa. Chỉ trong vòng 20 tháng (tháng 8/2013 – 4/2015) bác sĩ Hà đã có 4 lần vi phạm và bị trưởng khoa cắt phân công trực cấp cứu. Sự việc này đã được báo cáo lên lãnh đạo bệnh viện.

Trước đó, sau khi “dính” sai phạm trong một ca mổ năm 2007, cả kíp mổ trong đó có bác sĩ Sơn và bác sĩ Hà đều bị kỷ luật. Theo đó, sở Y tế tỉnh Nam Định đã ra văn bản đề nghị điều chuyển ông Hà sang khoa khác. Nhưng thực tế sau đó, ông Hà được cho đi học và quay lại khoa để bổ nhiệm lên phó khoa Ngoại tổng hợp. Nhiều bất hợp lý trong vấn đề bổ nhiệm này khiến dư luận bất bình.

“Tôi đã nhiều lần làm đơn, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo bệnh viện, sở Y tế, thậm chí làm đơn đến UBND tỉnh Nam Định mong muốn giải quyết vấn đề này triệt để, không kéo dài đơn thư. Tuy nhiên, những câu trả lời tôi nhận được đều khác so với thực tế vi phạm mà trong thời gian làm trưởng khoa tôi nắm bắt được. Kể cả việc bổ nhiệm, lãnh đạo bệnh viện phải nhìn nhận vào quá trình công tác, vào những vi phạm nghiêm trọng của bác sĩ Hà để làm tiền đề chứ không thể cảm tính, đơn thuần được…”, bác sĩ Sơn bức xúc.

Sở y tế tỉnh Nam Định.

Ông Đỗ Hùng Sơn không đồng ý việc mà cả sở Y tế tỉnh Nam Định và BVĐK tỉnh kết luận việc bổ nhiệm chức vụ phó khoa đối với bác sĩ Hoàng Ngọc Hà là đúng quy định, trình tự theo pháp luật trong khi vị bác sĩ này liên tục vi phạm đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn.

Như vậy, sau nhiều lần giữa ông Sơn và BVĐK tỉnh cũng như sở Y tế tỉnh Nam Định không tìm được tiếng nói chung, ông đặt ra nghi ngờ về sự việc bao che giữa lãnh đạo bệnh viện và cá nhân bác sĩ Hà. Do đó, sau hai năm, ông Sơn vẫn tiếp tục khiếu nại sự việc đến UBND tỉnh Nam Định. Theo chúng tôi được biết, đã 18 lá đơn được gửi đi nhưng đến nay, ông vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía cơ quan này.

PV đã đến đặt lịch làm việc tại UBND tỉnh Nam Định và đang trong quá trình chờ hồi đáp.

Về phía cơ quan giám sát hoạt động của UBND tỉnh, PV cũng đã trao đổi với ông Bùi Trung Kiên – Chánh văn phòng HĐND tỉnh Nam Định và được biết: “Chúng tôi đã tiếp nhận phản ánh của ông Đỗ Hùng Sơn 2 lần. Lần 1 vào tháng 7/2017, phía cán bộ tiếp dân đã troa đổi, giải quyết, thống nhất hướng dẫn công dân chờ giải quyết của UBND tỉnh. Lần 2 vào tháng 11/2017, chúng tôi đã trả lời đơn đề nghị, văn phòng HĐND chuyển đơn đến UBND tỉnh giải quyết theo đúng thẩm quyền”.

Về việc UBND tỉnh nhiều tháng nay chưa trả lời công dân, ông chánh văn phòng cũng cho biết sẽ đốc thúc, giám sát nghiêm túc để giải quyết trả lời đơn đề nghị của ông Đỗ Hùng Sơn.

Ngọc An – Đằng Dương
(conglyxahoi.net.vn)


TOP