Nằm nép mình bên dòng sông Ninh hiền hòa, trên trục đường đi từ trung tâm thành phố Nam Định ra biển Quất Lâm, làng Cổ Chất nổi tiếng với nghề nuôi tằm, ươm tơ là điểm dừng chân thú vị.

Theo thần phả làng này, chùa thờ Phật, đền thờ bốn vị Thánh tổ có công khai phá và dựng lên làng Cổ Chất hơn bốn thế kỷ qua.

Nơi đây có đền Vạn Cổ Hương và chùa Phổ Quang tự. Đền chùa này đã hợp thành một quần thể kiến trúc của làng Cổ Chất được Bộ Văn hóa cấp bằng di tích lịch sử – văn hóa đền chùa Cổ Chất.

Hằng năm vào ngày mồng 6 tháng 3 âm lịch, làng Cổ Chất mở hội đón dân làng và khách thập phương tới dâng hương các vị thành hoàng, tỏ lòng tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã dầy công xây dựng làng quê cho con cháu hôm nay.

Trong lễ hội dân làng nô nức rước kiệu, thi bơi chải và các trò chơi dân gian chọi gà, đánh đu, mở đầu cho một mùa tơ vàng, mùa lúa bội thu và cầu may cho nhà nhà an khang làm ăn thịnh vượng.

Nơi đây còn là cái nôi của nghề truyền thống ươm tơ dệt lụa, sản sinh ra loại vải tơ tằm đẹp nổi tiếng của đất thành Nam. Ngày nay, làng tơ Cổ Chất vẫn đang được các nghệ nhân lưu giữ những giá trị cổ về lịch sử, văn hóa và làng nghề truyền thống.

Khắp mọi nơi trong làng, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ miệt mài luộc kén, kéo tơ trong các xưởng tại gia, những bó tơ vàng óng nằm phơi mình dưới nắng…

Những người nông dân Cổ Chất rất hiền lành, chịu khó gắn bó với nghề ươm tơ, dệt lụa, trồng lúa, chăn tằm… gợi nhớ hình ảnh của bất kỳ làng quê Việt nào.
- Bình yên ngõ phố Thành Nam
- Tám chuyện dao kéo: Cô gái Nam Định đánh mất nụ cười, không xin được việc vì hàm răng quá hô “đổi đời” 180 độ sau một chuyến đi Hàn
- Nam sinh chạy Grab được tuyên dương gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu vì hành động đẹp
- Nam Định: Bỏ nghề lương cao… lên nóc nhà bán cá gác bếp
- Địa điểm vui chơi ngày Quốc Khánh 2/9 tại Nam Định
- Bảo tàng Ðồng quê: Giữ gìn hồn quê một thủa
- Nhiều bút tích của cố Tổng Bí thư Trường Chinh lần đầu được công bố
-
Nam Định: Tòa nhà cao ngất ngưởng bỏ hoang giữa lòng thành phố
-
Thai nhi Nam Định chết lưu do biến chứng tắc mạch ối
-
Người dân dí dao vào cổ để ‘tra khảo’ người phụ nữ lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em
-
Nam Định: Cảnh báo tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản HS
-
Kẻ đánh vợ hờ mang bầu tử vong từng có hai tiền án
-
Bãi rác “hành” dân ở Nam Định: “Ngủ phải đeo khẩu trang, ăn phải mắc màn tránh ruồi”
-
Chính quyền Nam Định kêu gọi người dân ‘tẩy chay’ túi nylon
-
Nam Định: Lễ hội chùa Keo Hành Thiện
-
Tỉnh Nam Định khuyến khích báo chí giám sát cán bộ, công chức
-
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Nam Định
-
Cận Tết, Nam Định bắt vụ vận chuyển 45 kg ma túy đá và 30 bánh heroin
-
Nhóm Bức Tường và bạn bè hát tưởng nhớ Trần Lập 1 người con của Thành Nam
-
Nam Định: Phát hiện người đàn ông tử vong trên đường chưa rõ nguyên nhân
-
Ai Về Nam Định Quê Tôi
-
Bắt đối tượng dùng chứng minh thư giả, vận chuyện hơn 23.000 viên ma túy tổng hợp