Góp phần thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh

Góp phần thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh

Trung tâm tư vấn và hỗ trợ đầu tư KCN là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ban quản lý các KCN tỉnh có chức năng hỗ trợ doanh nghiệp lập dự án đầu tư; hoàn thành phương án xin giao đất, thuê đất; xây dựng báo cáo đánh giá tác động môi trường nhằm giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí, thời gian trong sản xuất, kinh doanh.
Bên cạnh đó, Trung tâm còn được giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tham gia đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, cung cấp thông tin về chế độ, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến đầu tư, quản trị doanh nghiệp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, 16 cán bộ, viên chức của Trung tâm, trong đó chủ yếu là kỹ sư chuyên ngành xây dựng và giao thông đang có tuổi đời còn trẻ, nhiệt huyết với công việc, có kiến thức, ngoại ngữ luôn nỗ lực không ngừng để xây dựng đơn vị ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển bền vững các KCN của tỉnh.

Trung tâm tư vấn và hỗ trợ đầu tư KCN phối hợp với Cty CP Dệt nhuộm Thiên Nam - Sunrise (KCN Bảo Minh) bố trí hợp lý dây chuyền sản xuất nhằm tăng năng suất lao động và nâng cao hiệu quả quản lý.

Trung tâm tư vấn và hỗ trợ đầu tư KCN phối hợp với Cty CP Dệt nhuộm Thiên Nam – Sunrise (KCN Bảo Minh) bố trí hợp lý dây chuyền sản xuất nhằm tăng năng suất lao động và nâng cao hiệu quả quản lý.

Đồng chí Lê Văn Thanh, giám đốc Trung tâm tư vấn và hỗ trợ đầu tư KCN cho biết: Được UBND tỉnh và Ban quản lý các KCN tỉnh tạo điều kiện tối đa về cơ chế, chính sách, phương tiện kỹ thuật, tập thể cán bộ và nhân viên Trung tâm đã nỗ lực không ngừng, phát huy thế mạnh tuổi trẻ, nhiệt huyết cống hiến và năng lực chuyên môn được đào tạo phù hợp với công việc để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Sản xuất khăn bông xuất khẩu tại Cty CP Dệt may Sơn Nam.

Do vậy số lượng đối tác tìm đến với Trung tâm ngày càng nhiều, việc làm, đời sống của người lao động không ngừng được cải thiện. Đặc biệt, năm 2015, UBND tỉnh đã bổ sung một số chức năng để mở rộng phạm vi hoạt động tư vấn hỗ trợ của Trung tâm cả trong và ngoài KCN nên số lượng hợp đồng công việc trong năm đã tăng lên đáng kể, đạt giá trị gần 3,25 tỷ đồng, bằng 113% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, Trung tâm đã thực hiện 11 hợp đồng tư vấn lập dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư và báo cáo đánh giá tác động môi trường cho các doanh nghiệp trong KCN bao gồm các Cty TNHH: Hồng Phú Gia, Việt Thuận, May mặc Junzhen; triển khai tư vấn giám sát 26 công trình bảo trì đường bộ, xây dựng trường học mới ở huyện Hải Hậu, Thành phố Nam Định.

Các KCN: Hoà Xá, Mỹ Trung và CCN An Xá đã thu hút hơn 200 doanh nghiệp đầu tư, trong đó có 19 doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Cùng với các doanh nghiệp, các hộ sản xuất cá thể đã thu hút tạo việc làm cho trên 58.600 lao động.

Tiếp bước đà phát triển của năm trước, trong những tháng đầu năm nay, Trung tâm tư vấn và hỗ trợ đầu tư KCN đã thực hiện nhiều hợp đồng có giá trị và quy mô lớn hơn như hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp mới của Cty TNHH Kam Hing Piece Works đầu tư vào KCN Bảo Minh; tư vấn điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của Cty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam và Cty TNHH Dong Yang ST Vina; lập hồ sơ quan trắc chất lượng môi trường định kỳ ở Cty TNHH May mặc Junzhen.

Đối với các hợp đồng ngoài KCN, Trung tâm đã thực hiện tư vấn giám sát công trình lắp đèn tín hiệu bảo đảm an toàn giao thông tại ngã tư Thị trấn Ngô Đồng (Giao Thuỷ) và Thị trấn Liễu Đề (Nghĩa Hưng); cải tạo nâng cấp giảng đường học viên giai đoạn II cùng một số hạng mục khác ở Trường Quân sự tỉnh, Trường Chính trị Trường Chinh, Trường Dạy nghề số 8 thuộc LĐLĐ tỉnh; sửa chữa cống thoát nước tỉnh lộ 489B địa phận huyện Hải Hậu.

Một góc khu công nghiệp Hòa Xá, tỉnh Nam Định

Phần lớn các công trình sau khi đã hoàn thành đều được chủ đầu tư đánh giá tốt, thể hiện rõ năng lực, trình độ và tư duy sáng tạo, đổi mới của đội ngũ cán bộ, kỹ sư trẻ ở đây. Đối với các hạng mục công trình liên quan đến hỗ trợ xúc tiến đầu tư, xây dựng nhà máy trong các KCN do có sự tư vấn, hỗ trợ tích cực của Trung tâm nên dự án được triển khai nhanh hơn, thiết kế cảnh quan khuôn viên, nhà xưởng phù hợp với đặc thù từng KCN và đáp ứng các yêu cầu môi trường lao động sáng – xanh – sạch – đẹp.

Khu công nghiệp Mỹ Trung


Từ nay đến cuối năm, Trung tâm sẽ triển khai thực hiện tư vấn giám sát công trình cải tạo, nâng cấp trụ sở Ban quản lý các KCN tỉnh với kinh phí hơn 5 tỷ đồng; thiết kế xây dựng tường rào KCN Hoà Xá có dự toán gần 7 tỷ đồng cùng một số hạng mục công trình công nghiệp, dân dụng khác. Những năm tới với bề dày kinh nghiệm và năng lực kỹ thuật đã được nâng cao do không ngừng được đào tạo chuyên sâu của tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm sẽ tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực thiết kế xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển đa dạng của thị trường trong và ngoài tỉnh, sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp lớn khi tiến hành đầu tư vào KCN Dệt may Rạng Đông.

KCN dệt may Rạng Đông (Nghĩa Hưng)

Những hoạt động tích cực của Trung tâm tư vấn và hỗ trợ đầu tư KCN trong những năm qua đóng góp quan trọng vào chuỗi chu trình đổi mới công tác thu hút đầu tư của tỉnh, làm cho các KCN phát triển nhanh hơn, đón bắt được nhiều nhà đầu tư lớn, có công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường, tạo động lực chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế trên địa bàn. Đến nay các KCN của tỉnh đã có 166 dự án đầu tư của 142 nhà đầu tư thứ cấp với tổng vốn đăng ký là 7.459 tỷ đồng và 468 triệu USD, tạo việc làm thường xuyên cho 32 nghìn lao động, với thu nhập bình quân 4,6 triệu đồng/người/tháng./.

Bài và ảnh: Xuân Thu – baonamdinh.vn


TOP