Hải Dương ghi nhận cùng lúc 2 biến chủng virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh

Sau khi phân lập các mẫu bệnh phẩm tại Hải Dương, Bộ Y tế phát hiện tỉnh này ghi nhận cùng lúc 2 biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh và Nam Phi, đều có tốc độ lây lan nhanh.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 24/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đã phân lập 28 mẫu của Hải Dương, xác định đều là biến chủng của Anh. Đặc biệt, tại TP Hải Dương Bộ Y tế phát hiện một mẫu nhiễm biến thể Nam Phi.

Cả 2 chủng biến thể này được khuyến cáo có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng SARS-CoV-2 trước đây.

Hiện, Bộ đang tiến hành xét nghiệm trên diện rộng để xem tại sao xuất hiện biến chủng Nam Phi ở TP Hải Dương.

“Mầm bệnh có thể đã tồn tại trong cộng đồng, do vậy cần nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Như vậy đến nay tại Việt Nam ghi nhận 5 chủng biến thể virus SARS-CoV-2.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế (Ảnh: VGP)

Bộ Y tế kiến nghị tiếp tục thực hiện các công tác phòng chống dịch theo Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với TP. Hà Nội, TP.HCM và các địa phương khác, Bộ yêu cầu tập trung giám sát các cơ sở y tế, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho trong cộng đồng, các chuyên gia nước ngoài và những người nhập cảnh.

Tính đến sáng 24/2, Hải Dương ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, đều là F1 liên quan ổ dịch tại Công ty TNHH điện tử POYUN (thành phố Chí Linh), đều đã được cách ly tập trung trước đó. Tổng số ca nhiễm của tỉnh này từ đầu đợt dịch thứ 3 là 627 ca.

Hải Dương đã qua 8 ngày giãn cách xã hội toàn tỉnh (từ ngày 16/2), 4 ngày gần đây số ca mắc mới trong ngày đã có dấu hiệu giảm (trung bình 9 ca/ngày); hầu hết các trường hợp này là F1 và đã được cách ly tập trung từ trước. Số ca dương tính giảm rõ rệt trong khu cách ly và khu phong tỏa.

Trong 5 ổ dịch chính, 2 ổ dịch tại Kinh Môn và Nam Sách cơ bản đã được khống chế khi trong mấy ngày vừa qua chỉ rải rác 1 đến 2 ca trong ngày; ổ dịch tại Chí Linh và Cẩm Giàng đã có dấu hiệu khả quan hơn khi 3 ngày gần đấy số ca trong ngày đã giảm xuống dưới 5 ca;

Ổ dịch tại TP. Hải Dương cần tiếp tục theo dõi sát khi ghi nhận ca bệnh trong cùng một gia đình được phát hiện thông qua giám sát triệu chứng, gồm 4 ca tại Phường Hải Tân, TP. Hải Dương, trong đó BN 2287 tiếp xúc gần BN 1734, BN 1734 liên quan ổ dịch (đám cưới) tại xã Nam Tân huyện Nam Sách (nơi có công nhân Công ty POYUN tham dự).

Đối với ổ dịch thứ 6, ổ dịch mới tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, đến nay đã ghi nhận 13 ca mắc mới, xuất phát từ 1 trường hợp dương tính đầu tiên được phát hiện thông qua rà soát, sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành.

Đến ngày 24/2, Việt Nam ghi nhận 2.403 bệnh nhân Covid-19, trong đó 1.760 bệnh nhân đã khỏi bệnh. 10 địa phương của đợt dịch thứ 3 đã trải qua nhiều ngày không ghi nhận ca bệnh gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, TP.HCM và TP. Hà Nội. Bộ trưởng đánh giá tình hình dịch bệnh trên cả nước cơ bản được kiểm soát tốt.

Tags:

TOP