Chàng thanh niên 28 tuổi ở Nam Định vẫn ngỡ mình đang trong mơ, khi mà đôi chân cong queo như rễ cây của cậu được “uốn thẳng” như người bình thường.
Từ khi sinh ra, Nguyễn Mạnh Hùng (28 tuổi ở Nam Định) đã có một đôi chân đặc biệt, nhiều người ví chân cậu “rễ cây” vì uốn cong, vẹo vọ. Với đôi chân này, Hùng đã bỏ qua tất cả giai đoạn tập đi của một đứa trẻ hay đi lại được của một người trưởng thành.

Đôi chân của bệnh nhân trước khi được phẫu thuật. Ảnh: BS cung cấp.
Bị từ bẩm sinh, Hùng cũng được gia đình đưa đi khám nhiều nơi nhưng các bác sĩ cũng không hiểu sao cậu lại có một đôi chân dị dạng đến… không thể hiểu nổi. Cậu được ví như một “Hoàng tử ếch” vì cậu di chuyển như một chú ếch.
Cách đây 8 tháng, Hùng bị gãy chân và vào BV Trung ương Quân đội 108 điều trị. Đại tá, GS.TS Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc BV trung ương Quân đội 108 chia sẻ, khi nhìn thấy đôi chân của Hùng, các bác sĩ đều rất kinh ngạc vì một dị dạng đến khó tin khiến chân của chàng thanh niên này cong queo như rễ cây.
Các bác sĩ đã cùng thảo luận, mong muốn tìm ra một phương pháp điều trị để có thể kéo thẳng cặp chân cong đó.
“Tuy nhiên, hình ảnh X- quang cho thấy đôi chân bệnh nhân bị biến dạng rất phức tạp. Do chân cong queo nên ngay cả cấu trúc phần mềm cũng chỗ căng, chỗ trùng, mạch máu thần kinh chỗ dài, chỗ ngắn. Nếu nắn chỉnh, đây sẽ là thách thức rất lớn về trục xương, phần mềm. Nếu như nắn chỉnh không tốt, mạch máu thần kinh căng có thể dẫn đến hoại tử, thậm chí không thể đi lại được”, GS Hoàng nói.
Nhưng với quyết tâm giúp chàng thanh niên thực hiện bằng được giấc mơ đi được những bước đầu tiên ở tuổi 28,Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108 đã động viên, khuyến khích các bác sĩ làm hết sức có thể để giúp bệnh nhân.

Đôi chân của bệnh nhân đã được kéo thẳng, bằng nhau giúp bệnh nhân có thể tự đi lại.
Với quyết tâm của cả bệnh nhân, thầy thuốc, cuối cùng các bác sĩ cũng đã tìm ra được phương pháp hiện đại để có thể chỉnh, kéo thẳng chân cho Hùng. Các bác sĩ đã chỉnh trục, vi phẫu, tái tạo mạch máu… để chỉnh đôi chân cho Hùng. Nhưng sau khi chỉnh xong chân trái, các bác sĩ phát hiện chân phải ngắn hơn chân phải đến 20cm. Với độ chênh quá lớn như thế này, bệnh nhân sẽ không thể tự đi lại trên đôi chân của mình.
GS Hoàng và các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định sử dụng kỹ thuật kéo dài chi thể. Sau 8 tháng, trải qua 3 lần phẫu thuật, hiện giờ hai chân bệnh nhân bằng nhau hoàn toàn, có cảm giác, co duỗi hai chân tốt và bệnh nhân sẽ được tập hồi phục chức năng để có thể đi lại được.
Tự đứng trên đôi chân của mình, Hùng tin rằng chỉ một thời gian ngắn em có thể bước đi “dài hơi” thay vì những bước ngắn đang tập như hiện nay. Chàng thanh niên đôi khi vẫn ngỡ như mơ khi nhìn thấy cặp chân thẳng thay thế cho đôi chân cong queo như trước đây.
Theo Dân Trí
- Hương thơm mắm cáy Hoành Nha – Nam Định
- Huyền thoại nhà máy dệt ‘cứ trả lương là cả thành phố chao đảo’
- Tìm hiểu thành phố Nam Định ‘xưa và nay’
- Người đàn ông kỳ dị: Câu cá toàn dính xác chết và cuộc rình mò người ném hài nhi xuống sông
- Top 10 địa danh nổi tiếng ở Xuân Trường- Nam Định
- Đời sang trang của cô gái Nam Định xấu xí hoá thành mỹ nhân
- Nữ sinh FPT được mệnh danh ‘bông hồng có gai’ trên sàn đấu Vovinam

-
Nam Trực: Mất đất, mất nhà vì cả tin
-
Nam Định: Dân mạng ồ ạt cảm thông em gái mua hoa Tết
-
Tài xế phản đối BOT Mỹ Lộc: Trách nhiệm chủ đầu tư
-
Nhiều người ở Nam Định nhập viện do nghi ngộ độc
-
Xôn xao hình ảnh cô dâu vàng đeo trĩu cổ, đám cưới xuất hiện 2 siêu xe Rolls-Royce
-
Chủ hụi thành con nợ khi hàng chục hội viên mất tích bí ẩn
-
Lịch cắt điện ở Nam Định ngày 11 và 12/12/2019
-
Nam Định: Hoàn thiện thể chế công tác thanh tra xây dựng
-
Bão số 3 khiến hơn 700ha lúa mùa của Nam Định chìm trong nước
-
Tìm hiểu làng nghề chạm khắc gỗ La Xuyên Nam Định
-
Nam Định: Lần đầu tiên thay khớp vai thành công, bệnh nhân không phải lên tuyến trên
-
Vụ án mạng tại Nam Định: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?
-
Nam Định: Tín dụng đen hoành hành, “khủng bố” người dân, chính quyền ở đâu?
-
Khắc phục sai phạm ở Bệnh viện Nhi Nam Định
-
Nam Định: Đâm chết người rồi đưa vào bệnh viện cấp cứu
