Nam Định: Bộ đội và giáo dân phối hợp làm tốt công tác dân vận

Nam Định: Bộ đội và giáo dân phối hợp làm tốt công tác dân vận

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) đã có nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo trong công tác dân vận, vận động quần chúng và bà con giáo dân thực hiện tốt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước để góp phần củng cố hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Cán bộ Ban CHQS huyện Nghĩa Hưng gặp gỡ, trao đổi với Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đại Đê để phối hợp đẩy mạnh công tác vận động quần chúng.

Có dịp về thăm Giáo xứ Đại Đê, xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, chúng tôi chứng kiến sự đổi thay ở vùng quê thuần nông. Nét nổi bật ở đây là cấp ủy, chính quyền địa phương đã tranh thủ sự vào cuộc của các chức sắc tôn giáo để cùng phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân; kịp thời nắm bắt tình hình, giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc cũng như tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tạo niềm tin, động lực cho bà con vươn lên trong cuộc sống, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Linh mục Lại Văn Quynh, Chánh xứ Giáo xứ Đại Đê cho biết: Giáo xứ có 4 nhà thờ họ với hơn 2.200 giáo dân sinh sống trên địa bàn. Đời sống kinh tế của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ, đóng tàu thuyền… Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bên cạnh việc tuyên truyền giáo lý, giáo luật cho bà con, Giáo xứ còn phối hợp với chính quyền vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM; trong đó đã hiến đất làm đường giao thông thôn xóm, giao thông nội đồng; ủng hộ lắp đèn đường chiếu sáng khu dân cư, trồng cây xanh tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, qua đó đã góp phần cùng nhân dân trong xã xây dựng Nghĩa Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 và đang tiếp tục thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện phối hợp với Ban hành giáo Giáo xứ Đại Đê tuyên truyền cho các gia đình, nhất là đối tượng thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự về vai trò, trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, hàng năm, có từ 2-3 thanh niên là người Công giáo trong độ tuổi đều tình nguyện nhập ngũ và rèn luyện rất tốt trong môi trường quân ngũ, được các đơn vị nhận quân phản ánh tốt vì có thành tích trong huấn luyện, chấp hành kỷ luật.

Để công tác vận động quần chúng đạt hiệu quả, Ban CHQS huyện phối hợp với các ban, ngành địa phương tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức đoàn đến thăm chúc mừng, tặng quà giáo xứ, nhà thờ trên địa bàn nhân dịp tết, lễ, Noel; tổ chức các hội nghị, các buổi gặp mặt giao lưu, các buổi gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo huyện, các ban, ngành, đoàn thể với các chức sắc tôn giáo. Qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nghiên cứu giải quyết những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của các tôn giáo.

Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo. Nội dung tập trung tuyên truyền việc chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về tôn giáo, các văn bản pháp luật như Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, Bộ luật Hình sự, Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật hôn nhân và gia đình…

Trung tá Bùi Thái Sơn, Chính trị viên, Phó ban CHQS huyện Nghĩa Hưng chia sẻ: “Huyện Nghĩa Hưng có tỷ lệ đồng bào Thiên Chúa giáo chiếm gần 50% dân số, cao nhất so với các huyện, thành phố trong tỉnh, sinh sống tập trung ở 199/343 khu dân cư (trong đó riêng xã Nghĩa Lạc có 99,8% dân số là đồng bào công giáo). Trên địa bàn huyện có 27 xứ, 97 họ lẻ, 124 nhà thờ, có 39 linh mục, 124 hội đồng giáo xứ… Những năm qua, các chức sắc, tín đồ công giáo trên địa bàn huyện luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, với phương châm “kính chúa, yêu nước”, “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, “sống tốt đời, đẹp đạo”, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; luôn đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, tích cực tham gia các phong trào”.

Trong đó, 6 tháng đầu năm 2021, Ban CHQS huyện đã bồi dưỡng cho 293 học viên là các chức sắc, chức việc về nhận thức, trách nhiệm trong việc phối hợp tham gia tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân, tự vệ, Luật Dự bị động viên, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Phối hợp thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, qua đó đã nâng cao ý thức quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, khu vực phòng thủ của huyện ngày càng vững chắc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng, thời gian tới, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Nghĩa Hưng tích cực phối hợp với các ban ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội; thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận. Ðẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân, gắn với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, tăng cường quốc phòng – an ninh ở địa phương./.

Tags:

TOP