Ngày 23-2, tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định về kế hoạch tổ chức Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Theo kế hoạch của ban tổ chức, lễ đón Bằng sẽ diễn ra tại không gian trong Quần thể di tích lịch sử – văn hóa Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Buổi lễ sẽ có sự phối hợp chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL, Ủy ban UNESCO Việt Nam, sự tham gia của các cơ quan liên quan đến di sản và cộng đồng trong quá trình tổ chức Lễ vinh danh di sản.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh, lễ đón nhận cần được tổ chức thực sự nghiêm túc, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về công tác tổ chức lễ hội. Đồng thời, không được hành chính hóa hay sân khấu hóa mà cần trả về cho cộng đồng – cho chính chủ thể của di sản.

Biểu diễn nghi thức “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” phục vụ người xem.
Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu, chương trình cần tổ chức tiết kiệm, tránh lãng phí và sân khấu hóa lễ đón bằng, đảm bảo an ninh, trật tự và đặc biệt phải thể hiện được vai trò của cộng đồng và nghệ nhân, những chủ thể văn hóa của di sản trong buổi lễ.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL cũng lưu ý, di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại có nhiều đặc trưng khác so với di sản phi vật thể khác đã được vinh danh nên cần chú trọng tới các hoạt động truyền thông về di sản, gồm cả nội dung về giá trị, chủ trương bảo tồn cũng như vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề quản lý di sản, tránh các hiện tượng biến tướng, mê tín, trục lợi có thể phát sinh.
Thảo Thảo – cand.com.vn
- Về Nam Định ăn phở 5 nghìn
- Kỳ Duyên là Hoa hậu Việt Nam đầu tiên thừa nhận phẫu thuật thẩm mỹ
- Món ngon Nam Định: Bánh cuốn làng Kênh
- Nhọc nhằn nữ tài xế xe ôm Nam Định
- Không chỉ đua ngực khủng, mỹ nhân Việt còn hào hứng với cuộc chiến vòng eo ‘con kiến’, thắt đáy lưng ong
- Nhà thờ Giáo xứ Dương A – Nam Trực Nam Định
- Khám phá Nam Định – Phần 1

-
Dịch vụ hóa đơn điện tử được triển khai mạnh tại Nam Định
-
Vụ ‘Lấp sông tưới tiêu để làm dự án’ ở Nam Định: Đề nghị điều chỉnh thiết kế
-
Làng cổ Bách Cốc – Vụ Bản Nam Định
-
Thành phố Nam Định phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp vùng Nam đồng bằng sông Hồng
-
Tasco 6 lên tiếng về thông tin trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại vào 1/3
-
Dự án 400 tỷ của Tập đoàn Năm Sao: Vì sao tỉnh Nam Định vẫn chưa thu hồi?
-
Nam Định: Nổ lớn sập 3 nhà liền kề, 4 người thương vong
-
Làm giả chính sách ở Nam Định: Truy tố 12 bị can
-
Nam Định: Một bé trai bị bỏ rơi tại nghĩa trang
-
Khởi tố hai “hacker” lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng facebook
-
Sứa ăn liền – hướng đi mới của người dân Nam Định
-
Chùm Ảnh: Lễ bế mạc Năm Thánh GP Bùi Chu
-
Bệnh nhân chết bất thường khi cắt a-mi-đan: Vì sao phải hỗ trợ kinh phí mai táng?
-
Mũ len phát nhạc gây điếc: Bán đồ độc hại, ‘không lo’ bị xử phạt
-
Độc đáo cây cầu ngói 500 năm tuổi hình rồng bay
