Đã bắt được 2 đối tượng chuyên trộm cây cảnh tiền tỉ ở Nam Định

Đã bắt được 2 đối tượng chuyên trộm cây cảnh tiền tỉ ở Nam Định

Chơi cây cảnh là một thú vui tao nhã nhưng cũng tốn kém cả thời gian và tiền bạc, bởi có những cây cảnh giá trị lên tới tiền tỉ. Do cây cảnh có giá trị vật chất cao nên trở thành tâm điểm của bọn đạo chích. Vụ trộm cây cảnh vừa xảy ra tại số nhà 407 Phù Nghĩa, P.Lộc Hạ, TP Nam Định là một ví dụ.

Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng.

Ông Lê Công Khoa, trú tại 407 Phù Nghĩa, P. Lộc Hạ, TP Nam Định có trồng một cây mộc hương trước hiên nhà, sát mặt đường từ năm 1989. Đêm ngày 8/6/2021, 2 đối tượng trộm dùng máy nâng chuyển cây mộc hương vào xe ô tô 16 chỗ rồi tẩu thoát. Bị trộm mất cây mộc hương đã gắn bó, lưu giữ nhiều kỷ niệm gia đình, ông Lê Công Khoa trình báo Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Nam Định.

Qua dấu vết để lại tại hiện trường và hình ảnh trích xuất camera cùng với sử dụng nhiều biện pháp trinh sát, Đội CSHS Công an TP Nam Định khoanh vùng được một nhóm trộm cắp và tiêu thụ cây. Cầm đầu nhóm là Nguyễn Tuấn Kha (SN 1984), tên thường gọi là Kha Sửu trú, đăng ký thường tại 185 Hàn Thuyên, P. Vị Hoàng, TP Nam Định, hiện đang trọ tại Tổ 1 Lương Xá, P. Lộc Hòa, TP Nam Định.

Kha và đồng bọn đều là đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, nghiện ma túy, không có việc làm, đã có nhiều tiền án về ma túy và trộm cắp tài sản. Khi đi trộm cắp tài sản, 2 đối tượng thường mang theo những công cụ nguy hiểm như: cuốc, thuổng, dao, kéo… Địa bàn hoạt động của nhóm Kha không chỉ ở TP Nam Định mà còn ở các huyện như Mỹ Lộc, Nam Trực, Trực Ninh và tỉnh Thái Bình.

Điều tra viên, Kiểm sát viên Công an, VKSND tỉnh Nam Định kiểm tra tang vật, công cụ gây án một số vụ án.

Sau 48h điều tra, truy tìm, Đội CSHS Công an TP Nam Định đã tìm được cây mộc hương – vật chứng của vụ án đang được trồng tại nhà trọ của đối tượng Kha Sửu, đồng thời cũng truy tìm được chiếc xe ô tô 16 chỗ mà các đối tượng dùng để trộm cây. Tuy nhiên, Kha Sửu và đồng bọn đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 19/6/2021, Kha bất ngờ quay về phòng trọ. Nhận tin báo, Đội CSHS đã nhanh chóng bắt giữ và tiến hành khám xét chỗ ở của đối tượng. Thu giữ 1 cây mộc hương, 1 xe ô tô 16 chỗ và nhiều công cụ phương tiện mà các đối tượng dùng để trộm cây cảnh.

Từ lời khai của Kha cùng nhiều tài liệu điều tra được, Đội CSHS tiếp tục bắt giữ đồng bọn của Kha là Trần Văn Nam, tên thường gọi Nam Mạnh, trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Đối tượng Nguyễn Tuấn Kha (bên phải) và Trần Văn Nam tại cơ quan Công an.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận tội. Cơ quan CSĐT Công an TP Nam Định đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tuấn Kha và Trần Văn Nam.

Thiếu tá Phạm Văn Sơn, Đội trưởng Đội CSHS Công an TP Nam Định cho biết: “Thời gian gần đây, các đối tượng trộm cắp tài sản có xu hướng chuyển sang trộm cây cảnh. Nguyên nhân xuất phát từ chính sự bất cẩn của chủ cây. Nhiều cây cảnh có giá trị được gia chủ đặt ngay trước hiên nhà, sát mặt đường. Có vườn cây, vườn lan ở xa khu dân cư nhưng chỉ được rào chắn sơ sài, khóa cổng không chắc chắn, không có người trông coi thường xuyên… Trong khi, giá bán cây cảnh có giá trị tương đối cao nên rất dễ thu hút kẻ trộm”.

Để phòng ngừa, người dân nên đặt cây cảnh, nhất là những loại cây có giá trị, tại những vị trí an toàn và phải có biện pháp bảo vệ, ban đêm có đèn sáng và nên lắp đặt hệ thống camera an ninh để theo dõi, kịp thời phát hiện khi có kẻ xấu đến lấy trộm. Những cây cảnh để phía ngoài nên dùng dây xích khóa lại. Đối với những loại cây cảnh quý, hiếm, có giá trị cao cần phải được bảo vệ chắc chắn trong khuôn viên nhà, trong lồng sắt…

Nếu người dân phát hiện kẻ xấu trộm cắp hoặc đối tượng nghi ngờ thì phải báo ngay cho công an địa phương để xác minh, xử lý.

Tags:

TOP