Làng hoa lụa Báo Đáp (xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) nằm cách thành phố Nam Định khoảng chừng 10 km từ bao đời nay có tiếng với nghề làm lồng đèn trung thu và hoa vải lụa.
Làng Báo Đáp hiện có 400 hộ sản xuất và kinh doanh hoa vải lụa lớn nhỏ, trong đó phần lớn là các hộ có truyền thống lâu đời. Sản phẩm của mỗi gia đình có mẫu mã riêng, không trùng lặp. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng của thị trường, các cơ sở sản xuất không ngừng làm mới, thay đổi mẫu mã .
Năm nay, những mẫu hoa mới như phong lan, lan hồ điệp, hoa ly…được khách hàng ưa thích, trong khi đó một số mẫu hoa truyền thống của làng vẫn đảm bảo duy trì sản xuất như: hồng, sen, mai, đào,…Hoa vải lụa không chỉ đáp ứng được những yêu cầu về thẩm mỹ, màu sắc không thua kém gì hoa thật mà còn có giá trị sử dụng lâu dài và có giá cả hợp lý nên ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.
Bà Vũ Thị Son, chủ cơ cở sản xuất hoa vải lụa Son Chu cho biết: “Trước kia chúng tôi làm hoa nhựa, mẫu mã chưa đa dạng đẹp như bây giờ, nhưng từ khi chuyển sang làm hoa từ vải lụa, khách hàng rất ưa chuộng ”. Bắt đầu từ đầu tháng chạp 12 âm lịch, làng Báo Đáp tấp nập, nhộn nhịp bước vào sản xuất và nhận các đơn đặt hàng từ Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng…hay xuất khẩu đi nước ngoài.

Một góc làng làm hoa lụa truyền thống Báo Đáp.

Những cánh hoa lụa vừa ra lò từ máy ép nhiệt.

Nghề làm hoa lụa phù hợp với mọi người bởi công việc khá nhẹ nhàng với thu nhập ổn định.

Phong lan, hồ điệp, hoa ly… là những sản phẩm hoa lụa được khách hàng ưa thích.

Đóng gói thành phẩm hoa lụa ở một hộ trong làng hoa lụa Báo Đáp.

Một số sản phẩm hoa lụa làng Báo Đáp.

Hoa vải lụa là mặt hàng được sản xuất và tiêu thụ quanh năm nên đã góp phần không nhỏ trong việc giải quyết việc làm cho không chỉ cho lao động tại chỗ mà còn thu hút lao đồng từ các vùng lân cận.
Anh Tiến, Chủ cơ sở sản xuất Tiến Thu cho chúng tôi xem một số mẫu mới năm nay mà cơ sở anh đang làm. Anh cho biết, nghề làm hoa lụa đã nuôi sống gia đình anh 3 thế hệ khác nhau và tới anh là đời thứ 4 vẫn tiếp tục duy trì nghề truyền thống này. Hoa lụa là mặt hàng được sản xuất và tiêu thụ quanh năm nên đã góp phần không nhỏ trong việc giải quyết việc làm. Đây cũng là một công việc đơn giản, không nặng nhọc và không gò bó về thời gian nên phù hợp với rất nhiều lứa tuổi. Hoa lụa đã giúp người dân Báo Đáp thoát nghèo và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Bà Nguyễn Thị Lụa, thôn Đông, xã Nam Cường chia sẻ với chúng tôi: “Tôi làm công việc này cũng được 5 năm nay, lúc nông nhàn tôi sang đây làm thêm kiếm thêm thu nhập. Công việc cũng nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe. Thu nhập mỗi tháng của chúng tôi cũng được 1,5 triệu đến 2 triệu đồng, cũng đủ trang trải cuộc sống.” Theo ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch xã Hồng Quang thì: “Hoa lụa đã góp phần thay đổi bộ mặt của làng quê nghèo trước nay sống chủ yếu từ đồng ruộng. Những hộ gia đình hàng năm thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng là chuyện không còn hiếm của Báo Đáp.” Xác định đây là một trong những nghề truyền thống lâu đời cần được gìn giữ và phát huy nên chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện cho làng nghề phát triển, mở rộng sản xuất, đầu tư cơ sở máy móc, điện lưới ổn định nhằm phục vụ sản xuất của bà con. Bằng óc sáng tạo và đôi bàn tay tài hoa những người thợ làng nghề làm hoa lụa Báo Đáp đã tạo nên những sản phẩm mỹ nghệ góp phần làm đẹp cho đời, góp phần giữ gìn nghề truyền thống và phát triển kinh tế địa phương. Người dân Báo Đáp giờ đây đã yên ấm, làm giàu hơn trên chính mảnh đất quê hương mình./.
Bài: Tuấn Anh – Ảnh: Việt Cường – Báo Ảnh việt Nam
- Nhà thờ Giáo xứ Ngoại Ðông – Nam Trực Nam Định
- Giai thoại cầu Vô Tình Nam Định
- Bánh cuốn làng Kênh Nam Định chỉ nghe tên là lên cơn thèm
- Đặc sắc múa tứ linh ở Đại Thắng, Nam Định
- Nam Định: Độc đáo phong tục xin ‘lửa thánh’ đầu năm cầu may
- Hoa hậu Kỳ Duyên tung clip chứng minh vòng 1 căng tròn không cần nhờ photoshop
- Thủy tinh Xối Trì, nơi sinh ra những chiếc cốc uống bia huyền thoại

-
Sổ đỏ được cấp 20 năm nhiều hộ dân vẫn không được UBND giao nhận
-
Danh tính nạn nhân trong vụ sập giàn giáo 9 người thương vong ở Nam Định
-
Nam Định: Va chạm với xe ô tô, người đàn ông tử vong thương tâm
-
Công an Nam Định vào cuộc vụ nhóm phượt chặn ngã tư
-
Thuê ô tô tự lái, tài xế gây tai nạn liên hoàn
-
UBND huyện Hải Hậu có “buông lỏng” quản lý?
-
“Vương quốc” hoa cúc vàng đẹp mê hồn ở Nam Định
-
Bùi Chu khai mạc Đại lễ thánh Đaminh
-
Nam Định: Bão số 3 tan, lắp cầu phao Ninh Cường
-
Tắc mọi ngả về chợ Viềng
-
Xót xa câu nói cuối cùng chỉ có 2 từ của nạn nhân vụ nổ kinh hoàng ở Nam Định
-
Mất lái, container đâm vào dải phân cách lật ngang đường
-
Người dân Nam Định xót xa nhìn ngôi nhà thờ cổ 130 tuổi bị cháy rụi trong đêm
-
Vụ đánh bạc tại Nam Định: Mâu thuẫn giữa lời nói của Trưởng Công an huyện Giao Thủy và nhân chứng
-
Ông Phan Văn Vĩnh bệnh nặng nhưng vẫn viết đơn xin… hầu tòa
