Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Lê Hồng Dũng, 41 tuổi, thôn Dương, xã Yên Dương, huyện Ý Yên (Nam Định) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ba ba gai. Nhờ nuôi loài ba ba khổng lồ này mà gia đình anh Dũng đã kiếm được hơn nửa tỷ đồng/ năm.
Trước khi bén duyên với con ba ba, anh Dũng có mở một xưởng gỗ trên tỉnh Sơn La và thuê nhiều người về làm. Trong thời gian ở trên đó, qua tiếp xúc và tìm hiểu các hộ nuôi ba ba gần đó, anh thấy nuôi ba ba gai cho hiệu quả kinh tế cao hơn cả làm gỗ.
“Thấy mỗi lần người ta bán có mấy con ba ba mà thu về mấy chục triệu mà trong khi đó thấy bán suốt. Ngồi tính toán sơ sơ thì cả sưởng mộc hàng chục người làm của mình thu nhập không bằng hai ông bà già nuôi ba ba nên sau đó tôi quyết định về quê để nuôi loại ba ba này.” Anh Dũng kể lại.

Nhờ nuôi ba ba khổng lồ mà mỗi năm gia đình anh Dũng có thu nhập hơn nửa tỷ đồng.
Trong quá trình nuôi, anh Dũng không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm, tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi ba ba, cũng như đi thăm quan các mô hình nuôi ba ba gai cho hiệu quả cao ở trong và ngoài tỉnh.

Trung bình mỗi năm gia đình anh Dũng bán ra thị trường gần 4000 con ba ba giống, được bán với giá 150 ngàn đồng/con.
Chia sẻ với Dân Việt, anh Dũng cho biết, so với các loại vật nuôi khác thì nuôi loại ba ba này khá dễ và cho hiệu quả kinh tế cao. Trung bình nuôi khoảng 3 năm là ba ba sẽ đạt trọng lượng trên 5kg, nếu giữ lại nuôi tiếp thì mỗi năm tiếp theo ba ba sẽ lớn được từ 3-5kg và sẽ cho hiệu quả kinh tế cực cao.

Ba ba mẹ mỗi năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa trung bình khoảng 20 quả và ấp trong vòng khoảng hơn 50 ngày là nở.
Anh Lê Hồng Dũng khẳng định, so với chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ba ba gai thương phẩm có năng suất cao hơn, không phải suy nghĩ nhiều. Thức ăn của chúng cũng khá dễ kiếm và rẻ tiền.
“Con ba ba này nó phàm ăn lắm, từ cá nhỏ cho đến lợn hay gà nó ăn hết, thậm chí chết rồi nướng lên là nó ăn hết. Thời gian gần đây giá lợn hơi rẻ nên gia đình toàn mua thịt lợn về nướng cho nó ăn và trong quãng thời gian đó gia đình tôi tiết kiệm được đáng kể tiền thức ăn” anh Dũng chia sẻ.

Cũng theo anh Dũng, vào khoảng 2011 giá trị của con ba ba này cực cao khoảng 2 triệu đồng/1kg và con giống có giá lên tới 700 ngàn đồng/con nên nuôi vào thời điểm đó thu nhập cực lớn. Tuy giờ giá giảm mạnh nhưng tính ra nuôi nó vẫn cho kinh tế cao hơn các loại vật nuôi khác vì chi phí thức ăn khá thấp.
Theo (dân việt)
- Khách bơi khỏa thân cứu tàu mắc cạn ở Sydney
- Nam Định tìm cách phát triển du lịch
- Hoa hậu Kỳ Duyên kín đáo vẫn sang chảnh đầy khí chất đi làm giám khảo
- Lễ hội bơi trải truyền thống của làng Đỗ Xá – Điền Xá – Nam Trực – Nam Định
- Bà mẹ Nam Định bật mí cách giảm 15kg chỉ trong 30 ngày
- Đặc sản Nam Định: Bánh gai Bà Thi
- Tâm sự của nữ sinh Nam Định xinh đẹp từng theo bố đẩy xe rác khắp Hà Nội, bươn chải kiếm tiền ăn học

-
Nam Định: Hàng loạt con mèo bỗng lăn đùng ra chết bất thường
-
Bảo tàng Nam Định tổ chức trưng bày chuyên đề …
-
Nam Định: Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa tông bẹp dúm ô tô chở khách đi lễ
-
In vé xe giả để ‘chặt chém’ du khách
-
Sở GD&ĐT Nam Định xây dựng Cổng thông tin điện tử theo mô hình tập trung
-
Tin bão số 3: Công điện khẩn của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định
-
Nam Định: Đặc Sắc Làng nghề nón lá Nghĩa Châu
-
Triệt xóa tụ điểm buôn bán ma túy ở Nam Định
-
Nhớ hoài bánh cuốn làng Kênh Nam Định
-
Nam Định ứng phó với siêu bão Mangkhut theo phương châm ‘4 tại chỗ’
-
Nam Định: Con trai bán nhà, bố và em gái cưỡng đoạt nhà của người mua?
-
Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong Nam Định giành suất sang Mỹ thi chung kết MOSWC 2017
-
Ông Phan Văn Vĩnh bệnh nặng nhưng vẫn viết đơn xin… hầu tòa
-
NÓNG: Điều tra nghi án dùng súng cướp tiệm vàng ở Nam Định
-
Nam Định: Độc đáo phong tục xin ‘lửa thánh’ đầu năm cầu may
