Làm rõ phản ánh bán đất trái thẩm quyền tại tỉnh Nam Định

Làm rõ phản ánh bán đất trái thẩm quyền tại tỉnh Nam Định

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Nam Định khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh việc lãnh đạo huyện, xã cố tình bán đất trái thẩm quyền tại một số huyện tỉnh Nam Định.

UBND huyện Ý Yên, Nam ĐịnhHiện nay, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đang phản ánh việc lãnh đạo huyện, xã cố tình bán đất trái thẩm quyền tại một số huyện Ý Yên, Giao Thủy, Nam Trực… tỉnh Nam Định.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Nam Định khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo phản ánh; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật phải xử lý nghiêm theo quy định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/9/2016.

Trước đó, như VnMedia đã có bài phản ánh về việc hàng trăm hộ dân xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, Nam Định tố cáo lãnh đạo xã Yên Thắng đã nhập nhèm trong việc cho thuê hàng chục ha đất là đất lúa, đất bãi ngoài đê sông Sắt… sau đó cho chuyển nhượng dưới hình thức thu tiền 1 lần. Nhiều người dân do không biết đã bỏ hàng trăm triệu đồng ra mua đất. Hiện đang đứng trước nguy cơ bị mất trắng vì đất không được làm sổ đỏ

Theo kết luận thanh tra của tỉnh Nam Định, công tác quản lý đất đai ở các địa phương trong tỉnh những năm qua bị buông lỏng dẫn đến tình trạng vi phạm đất đai diễn ra “khá phổ biến”. Thanh tra tại 14 xã của huyện Giao Thuỷ đã phát hiện UBND các xã đã bán đất trái thẩm quyền cho 1.773 hộ với tổng diện tích 68 ha. Tại xã Yên Thắng (huyện Ý Yên), thanh tra đã phát hiện tới 13 thôn bán đất trái thẩm quyền cho 367 hộ với tổng diện tích hơn 9,78 ha. Tương tự, UBND các xã của huyện Mỹ Lộc đã tự thu hồi và giao đất trái thẩm quyền với tổng diện tích 15,31 ha; để các hộ lấn chiếm gần 1,1 ha.

Tại huyện Xuân Trường, UBND xã Xuân Vinh đã tự thu hồi đất để triển khai 6 dự án, bao gồm chợ Cầu Đông, các trường mầm non Xuân Nam và An Cư, trạm điện, bưu điện và quỹ tín dụng nhân dân. Huyện Nam Trực có hơn 9,6 ha đất do các xã Nam Giang, Bình Minh, Nam Lợi lấn chiếm, bán đất, cho thuê đất trái thẩm quyền với tổng số tiền phải thu hồi gần 374 triệu đồng. Ngoài ra, thanh tra còn phát hiện gần 1.100 ha đất nông nghiệp bị chuyển đổi sai mục đích sử dụng, trong đó nhiều nhất là tại các địa phương đang phát triển mạnh nghề trồng cây cảnh như Hải Hậu (1.035,83 ha), Nam Trực (300,3 ha).

Khánh An


TOP